ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #ในหลวงพระราชทาน !! จัดดนตรีพระราชทานความสุขให้กับประชาชน

#ในหลวงพระราชทาน !! จัดดนตรีพระราชทานความสุขให้กับประชาชน

18 June 2018
179   0

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดการแสดงดนตรีชุด “คีตาภิรมย์” ณ พระลานพระราชวังดุสิต เพื่อพระราชทานความสุขให้กับประชาชน

วานนี้ เมื่อเวลา ๑๙.๐๐ น.วันที่ ๑๖ มิถุนายน ๒๕๖๑ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้มูลนิธิวงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพ ในพระอุปถัมภ์พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ จัดการแสดงดนตรีชุด “คีตาภิรมย์” ณ พระลานพระราชวังดุสิต เพื่อพระราชทานความสุขให้กับประชาชน ซึ่งบรรเลงเพลงโดยวง รอยัล แบงค็อก ซิมโฟนี ออเคสตร้า ( Royal Bangkok Symphony Orchestra) อำนวยเพลงโดย นายวานิช โปตะวนิช

การแสดงครั้งนี้ ประกอบด้วย ๔ ชุดการแสดง ได้แก่ บทเพลงพระราชนิพนธ์ยังเตือนใจ, ไทยสากลสรรค์ศิลป์, ดุริยบรรเลงเลื่องลือชา และมนต์ถวิลละครเพลง โดยนักร้องและศิลปินรับเชิญ อาทิ เสาวนิตย์ นวพันธ์, ศรัณย์ คุ้งบรรพต, ขวัญแก้ว เรืองตระกูล และชนิกานต์ มงคลรัตน์ เริ่มบรรเลงเปิดการแสดงด้วยองค์ที่ ๑ เพลงสรรเสริญพระบารมี ต่อด้วยใกล้รุ่ง แสงเดือน แสงเทียน Still on my mind ,oh i say และเพลงพระราชนิพนธ์รัก จากนั้นต่อด้วยองค์ที่ ๒ ,๓ และองค์ที่ ๔

ก่อนหน้านี้เวลา ๑๘.๒๐ น. พล.อ.ท.ภักดี แสง-ชูโต ผู้ช่วยราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้นำคณะนักดนตรี นักร้อง และประชาชนถวายบังคมพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว อย่างพร้อมเพรียงกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเริ่มคึกคักตั้งแต่เวลา ๑๗.๐๐ น. ประชาชนจากทั่วสารทิศต่างทะยอยเดินทางมาจับจองที่นั่งหน้าเวทีเพื่อรอชมการแสดง พร้อมถือโอกาสมานำพวงมาลัยดอกไม้สดร่วมสักการะพระบรมรูปรัชกาลที่ ๕ ณ ลานพระราชวังดุสิต โดยภายในบริเวณการจัดงานยังมีเต้นท์อาหารและน้ำดื่มพระราชทาน บริการประชาชนที่มาร่วมฟังดนตรีอีกด้วย

น.ส.มาลี กลสัตยสมิต อายุ ๕๗ปี ซึ่งได้เดินทางมาจากบ้านพักย่านบาง

เขนเพียงคนเดียวเผยว่า ตั้งใจมากราบสักการะพระบรมรูปทรงม้าและอยู่ชมการแสดงดนตรีพระราชทาน ถือเป็นครั้งแรกที่มีโอกาสได้ชม ก่อนหน้านี้เคยมาร่วมพิธีสวดเจริญพระพุทธถวายเป็นพระราชกุศลฯ บ่อยๆ

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท่านทรงมีพระเมตตาให้จัดการแสดงดนตรีก็อยากมาร่วมฟัง ชอบการแสดงของวงนี้อยู่แล้ว เคยฟังแต่ในทีวี วันนี้อากาศดีไม่มีแดดไม่มีฝน แต่ก็เตรียมร่มมาเผื่อด้วย

“เราอาศัยอยู่บนแผ่นดินที่พระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ทรงสร้างไว้ให้ มีความสะดวกสบายทุกแห่งหน ถ้ามีโอกาสก็ตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน ทุกวันนี้ใครมีงานอะไรให้ช่วยก็ไปเป็นจิตอาสา อย่างวันก่อนก็ไปเป็นจิตอาสาช่วยแพ็คของไว้ส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภับต่างๆ รวมถึงเป็นจิตอาสาทำความสะอาดวัด ปลูกต้นไม้ ทำแล้วรู้สึกมีความสุขใจ” น.ส.มาลี กล่าว

เช่นเดียวกับสองสามีภรรยาชาวจตุจักร กรุงเทพฯ นายมงคล ทองสงคราม อายุ ๕๙ ปี และนางวารุณี ทองสงคราม อายุ ๖๒ ปี บอกว่าวันหยุดสุดสัปดาห์อยากผ่อนคลายจึงชักชวนกันเดินทางมาร่วมชมดนตรีพระราชทาน เป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีทางหนึ่ง รวมถึงอยากร่วมรำลึกเพลงวันวานและเพลงร่วมสมัย ได้มาเห็นบรรยากาศก็ชื่นใจ อบอุ่น ผู้คนพากันมามากมาย

“จอดรถไว้ที่สนามม้านางเลิ้ง แล้วนั่งรถบริการมา ทุกครั้งที่มาก็ประทับใจทั้งบรรยากาศ และการต้อนรับของเจ้าหน้าที่ อยากฟังเพลงเพราะๆ ที่เคยฟัง เป็อยากเชิญชวนประชาชนให้ลองมาร่วมฟังด้วยนเรื่องราวๆ ดี ตั้งใจจะฟังจนจบ และจะมาทุกครั้งที่มีการจัดการแสดง แล้วจะได้รับความสุขกลับไปแน่นอน” นางมงคล กล่าว

สำนักข่าววิหคนิวส์