คลิปเด็ด » #แค่ปฏิบัติธรรม! พระปีนเสาไฟคาดเครียดถูกไล่ที่สำนักสงฆ์ บอกชาวบ้านไปปฏิบัติธรรม

#แค่ปฏิบัติธรรม! พระปีนเสาไฟคาดเครียดถูกไล่ที่สำนักสงฆ์ บอกชาวบ้านไปปฏิบัติธรรม

18 May 2018
395   0

พระสำนักสงฆ์ดัง ปีนเสาส่งสัญญาณ บอกจะขึ้นไปปฏิบัติธรรม 10 วัน ไม่ยอมลงมา คาดเครียดเรียกร้องแบงก์คืนที่ดิน ที่ใช้สร้างสำนักสงฆ์ ซึ่งเดิมเป็นที่รกร้างของเอกชน แต่ติดหนี้ธนาคารแล้วถูกยึด

เมื่อ17 พ.ค.ที่ผ่านมามีผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจ สวป.สน.ธรรมศาลา รับแจ้งเหตุพระภิกษุปีนเสาส่งสัญญาณ ภายในสำนักปฏิบัติธรรมพุทธชยันตี ถนนพุทธมณฑลสาย 3 ซอย 22 แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กทม. จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตทวีวัฒนา หน่วยกู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู และรถกระเช้าจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. จำนวน 1 คัน

ที่เกิดเหตุอยู่ในพื้นที่รกร้าง ซึ่งเป็นอาคารกำลังก่อสร้างของรีสอร์ต ประมาณ 5 ไร่ แต่ปัจจุบันถูกนำมาใช้ทำเป็นสำนักปฏิบัติธรรม มีพระภิกษุสงฆ์จำพรรษาไม่กี่รูป
จากการตรวจสอบ บริเวณเสาส่งสัญญาณร้างสูงประมาณ 60 เมตร พบ พระครูปลัด ประธานสงฆ์สำนักปฏิบัติธรรมพุทธชยันตี ครองผ้าจีวรพร้อมอัฐบริขาร และอุปกรณ์เซฟตี้ สำหรับปีนที่สูง ขึ้นไปนั่งกลางเสา ซึ่งอยู่สูงจากพื้นดินประมาณ 20 เมตร โดยไม่ยอมเจรจากับผู้ใด และหากเจ้าหน้าที่เข้าใกล้ก็จะปีนสูงขึ้นไปอีก จนเจ้าหน้าที่ต้องตัดสินใจถอยห่าง

จากการสอบถามชาวบ้านในละแวกสำนักสงฆ์ ให้ข้อมูลว่า พื้นที่แห่งนี้เคยเป็นของเอกชนเข้ามาทำรีสอร์ตและติดหนี้ธนาคาร จนต้องปล่อยร้างมาได้ประมาณ 10 ปี แล้ว กระทั่งช่วงปี พ.ศ.2555 พระครูปลัดรูปนี้ได้เข้ามาสร้างสำนักสงฆ์และนิมนต์พระ ส่วนใหญ่เป็นเชื้อสายกัมพูชา สลับสับเปลี่ยนเวียนหน้ากันเข้ามาจำวัด กระทั่งทางธนาคารได้เข้ามาเจรจาขอให้สำนักสงฆ์ย้ายออกไป แต่ก็มีการไกล่เกลี่ยขออยู่ต่อเรื่อยมา

ในที่สุดเมื่อสถานการณ์ของสำนักสงฆ์เริ่มไม่สู้ดี เพราะเห็นทีต้องย้ายออกแน่ๆ แล้ว สังเกตเห็นพระครูปลัดรูปดังกล่าวเกิดความเครียดอย่างเห็นได้ชัด กระทั่งเมื่อช่วงสายวันนี้ บอกชาวบ้านว่า จะขึ้นไปนั่งปฏิบัติธรรมบนเสาส่งสัญญาณสัก 10 วัน ทางชาวบ้านหวั่นจะไม่ปลอดภัยจึงแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

ขณะที่ พ.ต.ท.ณัฐพล กล่าวว่า จากการแสดงพฤติกรรมดังกล่าวเชื่อว่า พระครูปลัดรูปนี้น่าจะต้องการเรียกร้องไม่ให้สำนักสงฆ์ถูกขับไล่ออกจากพื้นที่ ขณะนี้ยังไม่สามารถเจรจากันได้ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และจะติดต่อเจ้าหน้าที่ธนาคารที่มีปัญหาพิพาทกันเรื่องพื้นที่เข้ามาไกล่เกลี่ย โดยที่ผ่านมา สำนักสงฆ์แห่งนี้เคยมีกระแสข่าวฮือฮามาครั้งหนึ่งเมื่อประมาณกลางปีที่แล้ว หลังจากมีการทำพิธีเผาศพไร้ญาติบนกองฟอน โดยไม่มีโลงศพห่อหุ้ม ทำให้ชาวบ้านอุจาดตา และเข้าแจ้งความกับตำรวจให้มาตรวจสอบ

จากการสอบถาม พ.ต.อ.ภูมิธัช โฆษิตวนิชพงศ์ ผกก.สน.ธรรมศาลา ให้ข้อมูลว่า ตอนนี้ (ณ เวลา 18.00 น.) พระยังอยู่บนเสาส่งสัญญาณ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าดูอยู่ตลอดเวลา เพื่อรองรับสถานการณ์ไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก workpoint
สำนักข่าววิหคนิวส์