ข่าวประจำวัน » #ชวน ยันยังหนุนมาร์ค !!ชวนคนที่คิดว่าเป็นคนดี เป็นคนซื่อสัตย์ สุจริต และมีความสามารถมาร่วมงานการเมือง

#ชวน ยันยังหนุนมาร์ค !!ชวนคนที่คิดว่าเป็นคนดี เป็นคนซื่อสัตย์ สุจริต และมีความสามารถมาร่วมงานการเมือง

16 May 2018
72   0

นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัติย์ กล่าวว่า ตนสนับสนุนนายอภิสิทธิ์เป็นหัวหน้าพรรคอย่างแน่นอน โดยพรรค ปชป.ก็เป็นพรรคการเมืองที่มีกติกาที่ดี และการเลือกคนมาเป็นหัวหน้าพรรคก็ให้โอกาสโดยไม่เลือกปฏิบัติ

และนักการเมืองในพรรคนี้ก็มาจากวิถีทางประชาธิปไตย มาจากระบบการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม อันนี้คือสาระสำคัญมาก เพราะว่าประเทศเรามีปัญหาแม้เราจะมีประชาธิปไตยมานาน หลายสิบปีแล้วก็ตาม แต่ว่าถ้าเราไม่สามารถสกัดการโกงเลือกตั้ง การทุจริต การซื้อเสียง การแลกเสียงกับผลประโยชน์ได้ นักการเมืองก็ยังโกงอยู่ สิ่งที่ ปชป.ภูมิใจก็คืออันนี้ คือสิ่งที่เรายึดมั่นสิ่งนี้ แพ้หรือชนะ เราก็ยอมรับผล แต่ว่าเราไม่ปฏิบัติอะไรที่ผิดทำนอง คลองธรรม ไม่นิยม ไม่ยอมให้มีการซื้อเสียง ตนก็เป็นคนหนึ่งที่ต่อต้านการซื้อเสียงมาตลอด เพราะได้มีประสบการณ์ในฐานะที่เป็นผู้แทนมายาวนานที่สุดในประเทศไทย ก็ได้เห็นว่าคนที่ทุจริต หรือซื้อเสียงมา แล้วไม่โกงนั้นหายากมาก ขณะเดียวกันคนที่มาโดยบริสุทธิ์ยุติธรรม แล้วไปโกงนั้นก็หายากมาก เพราะฉะนั้นจุดเริ่มต้นที่แนว ปชป.เขาทำมานี้ ผมคิดว่าเป็นจุดที่ถูกต้อง และดีแล้ว ไม่ว่าสถานการณ์บ้านเมืองจะเป็นอย่างไร หลักอันนี้ก็ยังต้องดำเนินอยู่ นั่นประการหนึ่ง

นายชวนกล่าวต่อว่า จากสถานการณ์ของมาเลเซีย แล้วมองเห็นความสำคัญ พูดถึงตนขึ้นมา แต่ใจตนคิดว่าการเมืองเป็นของคนทุกวัย ควรเป็นของคนทุกวัย บ้านเมืองต้องอาศัยคนทุกวัย ไม่ใช่คนสูงวัย กลางคน หรือคนรุ่นใหม่อย่างเดียว ต้องทุกวัยต้องมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อบ้านเมืองด้วยความตั้งใจจริง ในฐานะตนเป็นนักการเมืองที่ตั้งใจมาเป็นนักการเมืองจริงๆ

ตนก็อยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น แล้วก็อยากเชิญชวนคนที่คิดว่าเป็นคนดี เป็นคนซื่อสัตย์ สุจริต และมีความสามารถมาร่วมงานการเมือง เพื่อว่าจะได้มีคนเข้ามาดูแลรับผิดชอบงานบ้านเมืองมากขึ้น เพราะว่างานการเมืองนั้นเป็นเรื่องที่คนส่วนหนึ่งแม้จะเป็นคนดีอยากทำงานการเมือง แต่ว่ามักจะไม่อยากเปลืองตัว เพราว่าเข้ามาแล้วก็ต้องถูกตรวจสอบอย่างเข้มข้น เพราะฉะนั้นใครที่ไม่บริสุทธิ์จริง หรือมีมลทิน หรือคนบริสุทธิ์ก็ไม่อยากเข้ามาเพราะว่ากลัวการตรวจสอบ ก็ทำให้บางทีเราจะได้คนที่เก่ง และมีความสามารถมากกว่านี้ก็หายาก

“มีคำถามที่เราได้ยินเสมอว่า ทำไมไม่เลือกคนที่ดีกว่านี้ในจังหวัดนั้น ทำไมคนที่ไม่เลือกคนที่เหนือกว่านี้ในจังหวัดนั้นๆ คำตอบก็คือว่า เวลาหาคนนี่ยากเหมือนกัน หรือบางคนก็ถามว่าให้เท่าไหร่ อย่างนี้ก็เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก อันนี้คือสิ่งที่พวกเราภูมิใจได้ว่าเรามาในระบบที่เป็นนักการเมือง ผมเป็นนักการเมืองที่เป็นมา 50 ปีในอดีตเขาไม่มีการพูดเรื่องพวกนี้ ในอดีตอย่างดีก็เป็นนักเลง เลี้ยงเหล้ากัน แต่ชนิดซื้อเสียง โกงเลือกตั้งนี่เราไม่ค่อยได้เห็นกันในสมัยก่อน เพราะฉะนั้นอะไรที่เป็นของดีในอดีตก็ต้องเก็บเอาไว้ ไม่ใช่ว่ายุคใหม่จะดีไปทุกเรื่อง ของใหม่ๆ บางทีก็ไม่ใช่ของดีเสมอไป เพราะฉะนั้นอะไรที่เป็นของดีไม่ว่าเก่าหรือใหม่ก็ต้องเก็บรักษาสิ่งนั้นไว้ ผมคิดว่าต้องอาศัยพี่น้องประชาชนในฐานะเจ้าของประเทศว่าเราต้องช่วยสนับสนุนแนวทางการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม จะต้องช่วยกันปกป้องอย่าให้มีพฤติกรรมอะไรที่ไม่ถูกต้อง อย่ายอมรับการทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง ไม่ว่าฝ่ายการเมืองหรือฝ่ายไหนก็ตาม” นายชวนกล่าว

สำนักข่าววิหคนิวส์