ข่าวประจำวัน » #4ปีไม่มีทางสำเร็จ รบ.อ้างต้องปฏิรูปตลอดเวลาตามสถานการณ์

#4ปีไม่มีทางสำเร็จ รบ.อ้างต้องปฏิรูปตลอดเวลาตามสถานการณ์

15 May 2018
88   0

“บิ๊กตู่”ซัดบวรศักดิ์อย่าพูดให้คนเข้าใจผิด ยัน4ปีผลงานปฏิรูปเพียบ ตั้งแต่รถไฟรางคู่ยันประปาหมู่บ้าน รวมทั้งแก้ปัญหาที่ทำกินเป็นล้านไร่ ยอมรับยังต้องให้ข้าราชการขับเคลื่อนเพราะเป็นผู้นำไปสู่การปฏิบัติ สั่งรวบรวมผลงานนำมาโชว์ให้รู้ว่าทำอะไรไปบ้าง ถ้ายังไม่เข้าใจอีกถือว่าพูดคนละภาษา ด้าน”ไก่อู”ยอมรับทำไม่ได้ทุกเรื่องตามที่ประกาศไว้ในแผน อ้างสถานการณ์เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาแค่4ปีไม่มีทางสำเร็จหมด

15 พ.ค.61 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ตำหนิ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปด้านกฎหมาย ท้วงติงกระบวนการปฏิรูป โดยเป็นห่วงจะไม่สำเร็จเพราะให้ข้าราชการเป็นฝ่ายปฏิบัติ ว่า จากคำพูดดังกล่าวอยากให้ทุกคนกลับไปทบทวนว่ามีข้อเท็จจริงหรือไม่อย่างไร และวันนี้ข้าราชการยังเป็นผู้มีบทบาทนำในการทำเรื่องต่างๆ หรือไม่ เพราะทุกอย่างนั้นเริ่มโดยข้าราชการทั้งสิ้น เรายังต้องใช้ข้าราชการขับเคลื่อน

ต้องให้ขรก.ปฏิรูปเพราะเป็นผู้ปฏิบัติ

“ถ้าบอกว่าเราไม่ปฏิรูป เราปฏิรูปนะครับ ที่ผ่านมามีปัญหาหลายประการ เช่น ความขัดแย้ง ความซับซ้อน กฎหมายไม่ทันสมัย ซึ่งเราทำไปแล้ว เช่น กฎหมายอำนวยความสะดวก กฎหมายด้านการลงทุน ฯลฯ โดยข้าราชการนำไปสู่การปฏิบัติ แต่เป็นไปไม่ได้ที่จะเห็นผลในทันที แต่ยังไงข้าราชการต้องเป็นผู้ปฏิบัติ ถ้าไม่เอาข้าราชการเลย ถามว่าจะทำได้ไหม” นายกฯ กล่าว

ยกผลงานปฏิรูปรถไฟยันประปา

นายกฯ ยังยืนยันว่า ในรัฐบาลคสช.มีการปฏิรูปไปแล้วหลายเรื่อง อย่างการแก้ไขปัญหารถไฟทางคู่ นี่คือการปฏิรูปแล้ว อะไรก็ตามที่ไม่ได้ทำในช่วง 5 – 10 ปีที่ผ่านมา แต่รัฐบาลนี้ทำ อย่างเรื่องประปาเราทำไปแล้วเกือบ 8 พันหมู่บ้าน จากที่ไม่มีประปาใช้ 9 พันกว่าหมู่บ้าน ในปีนี้จะเสร็จ ถนนเส้นทางต่างๆ ก็เกิดขึ้นในท้องถิ่น เราทำทั้งหมด

พร้อมยกตัวอย่างโรดแมปการปฏินรูประยะที่ 1 คือ การแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง มีการปฏิรูปกฎหมายกระบวนการยุติธรรม ส่วนการปฏิรูปในระยะที่ 2 ในวันนี้ ทำเห็นผล เช่น ประโยชน์ของเกษตรกร คนยากจน ซึ่งมีโครงการไทยนิยม กองทุนหมู่บ้านที่ไม่ใช่การให้เงินเพียงอย่างเดียว มีการปรับปรุงรัฐวิสาหกิจให้ขาดทุนน้อยลง สร้างความเข้มแข็งมากขึ้น ปรับปรุงทีโอทีและแคทเทเลคอม ที่ยังมีปัญหา

สั่งรวบผลงานปฏิรูปทำอะไรบ้าง

“เรื่องการปฏิรูปผมกำลังให้เขาสรุปมา ทีนี้ถ้าไม่รู้เรื่อง จะถือว่าเราพูดกันคนละภาษาแล้วไม่เข้าใจกัน ผมพูดภาษาไทยนะ ผมถือว่าในเมื่อจะทำงานร่วมกัน ทุกคณะก็ต้องทำงานตามนโยบายของรัฐบาลทั้งสิ้น ไม่ว่าจะปฏิรูปอะไรก็แล้วแต่ ถามว่าการปฏิรูปบุกรุกป่า จัดการปัญหาที่ดิน บริหารจัดการน้ำ ไม่ได้ทำเลยเหรอ ผมอยากจะทราบว่าอะไรคือไม่ทำ อะไรคือทำ อยากรู้ว่าวิธีการทำเป็นยังไง การพูดจาบางทีอาจทำให้สังคมเข้าใจผิด” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

โต้พท.รัฐบาลนี้รับผิดชอบอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้หาผู้รับผิดชอบ 4 ปีปฏิรูปล้มเหลว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลรับผิดชอบในเรื่องนี้อยู่แล้ว ในเรื่องของการทำงาน แต่จะมาบอกว่าเสียเวลาเปล่า ตั้งมา 2 – 3 คณะแล้วไม่เห็นทำงานไม่ได้ เพราะความจริงแล้วเขาก็ทำงานมาโดยตลอด โดยเอาปัญหาและอุปสรรคต่างๆมาวิเคราะห์ ปัญหามีตั้งร้อยแปดพันเรื่อง จนออกมาได้ 11 วาระปฏิรูป กับอีก 137 กิจกรรม กิจกรรมย่อมอีกกว่าร้อยกิจกรรม

ต้องใช้เวลา-ไม่ใช่ทำอะไรก็ได้

“นี่คือการปฏิรูปไม่ใช่พูดด้วยปากอย่างเดียว แต่เดียวเขาสรุปมาให้ดู ทั้งกฎหมายและอะไรต่างๆ และต้องดูแลข้าราชการด้วย ไม่ใช่นึกอย่างจะทำอย่างเดียว เพราะมีกฎหมายหลายตัวที่กระทรวงเขาถืออยู่ คุณก็ต้องไปแก้กฎหมายของกระทรวงให้เขาด้วยว่ามีอะไรจะคุ้มครองเขาได้บ้าง จะไปสั่งเขาผิดถูกไม่ได้ เพราะถึงเวลาเขาต้องรับผิดชอบ ถ้าเขาเดือดร้อน แล้วใครจะดูแลเขา เลี้ยงลูกเลี้ยงเมียแทนเขา ซึ่งทุกอย่างต้องอาศัยเวลา ไม่ใช่ทำอะไรก็ได้เลย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

อัดพวกดีแต่ปากด่าปฏิรูปเหลว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อยากให้เข้าใจเรื่องการปฏิรูปซะบ้าง และใครก็ตามที่คิดว่ารู้เรื่องปฏิรูปมากกว่าตน ขอให้เข้ามา การปฏิรูปนั้นตนได้นำแนวทางจากต่างประเทศมาปรับใช้ โดยรับฟังทุกช่องทาง ทำตามขั้นตอน ดังนั้น อย่ามาบอกว่าไม่ได้ปฏิรูปอะไรเลย ถ้าไม่ปฏิรูป แล้วจะอยู่ไปทำไมถึง 4 ปี ถามว่าวันนี้รัฐบาลแก้ปัญหาแล้วเท่าไหร่ จัดหาที่ดินให้ประชาชนแล้วกี่ล้านไร่ และคนที่ออกมาพูดทำไมไม่แก้ปัญหาตรงนั้น วันนี้รัฐบาลพยายามทำทุกอย่าง เพื่อไม่ต้องการให้ทุกอย่างกลับสู่ที่เดิม

“ถ้างั้นยุทธศาสตร์ชาติก็ไม่ต้องมี 20 ปี จะสะเปะสะปะก็ไป แล้วมันได้ไหมละประเทศไทย จะกลับสู่ที่เดิมนั่นแหละ และผมยังเป็นห่วงการเมือง การเลือกตั้งจะเป็นอย่างไร ประชาชนส่วนหนึ่งเข้าใจและไม่เข้าใจ แล้วเราจะคาดหวังอะไรกับประเทศไทยได้ ถ้าไม่ช่วยสร้างความเข้าใจในตรงนี้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

“ไก่อู”อ้างไม่ใช่ทำได้หมดทุกเรื่อง

ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงแผนปฎิรูปประเทศ 11 ด้าน ว่า  แผนดังกล่าวได้มีการประกาศทางราชกิจจานุเบกษาไปแล้ว และได้เกิดข่าวลือและมีการส่งต่อข้อมูลไปมากมาย โดยทางรัฐบาลได้เคยอธิบายมาเป็นระยะแล้วว่าแผนการปฎิรูปไม่ใช่สิ่งที่ประกาศมาทั้งหมดจะต้องปฎิบัติทุกเรื่อง

บางเรื่องมีปัญหาขัดข้องปฎิบัติไม่ได้

“ต้องยอมรับว่าเรื่อบางเรื่องปฎิบัติได้ แต่บางเรื่องมีปัญหาขัดข้องปฎิบัติไม่ได้ หรือบางเรื่องมีปัญหาแต่ต้องปฎิบัติ แต่การปฎิบัติไม่ใช่จะเอาแต่แผนงานมาเป็นที่ตั้ง โดยจะต้องคำนึงถึงความขัดแย้ง ความคิดต่างในเรื่องนั้นของกลุ่มคนในประเทศ ต้องทำความเข้าใจให้ตรงกันจึงจะสามารถปฎิบัติได้ หากยึดตามแผนอย่างเดียวโดยไม่สนใจอารมณ์และความคิดที่แตกต่างแผนก็จะปฎิบัติไม่ได้อยู่ดี เพราะจะเกิดความขัดแย้งขึ้น” พล.ท.สรรเสริญ ระบุ

ต้องปฏิรูปตลอดเวลา4ปีไม่มีทางสำเร็จ

พร้อมระบุว่า นายกฯ อยากให้ตระหนักถึงสิ่งต่างๆ ที่รัฐบาลนี้เข้ามาว่า มีหลายเรื่องที่ได้ดำเนินการปฎิรูปไปแล้ว และกำลังดำเนินการปฎิรูป พร้อมวางแผนปฎิรูปเพิ่มเติมต่อไป ส่วนคำถามที่ถามนายกฯ ว่า 4 ปี ปฎิรูปสำเร็จหรือไม่นั้น มันไม่มีทาง เพราะว่าสังคม สถานการณ์ของโลกของสังคมเปลี่ยนไปเรื่อยๆ จึงต้องมีการปฎิรูปตลอดเวลา

วอนสื่อช่วยแจงปชช.อย่าเพิ่งท้อแท้

“แต่เป็นไปไม่ได้ว่าการปฎิรูปจะไม่สำเร็จ และนายกฯ หวังว่าสื่อมวลชนจะช่วยทำความเข้าใจกับประชาชนว่าอย่าท้อแท้ตามคำวิพากษ์วิจารณ์ของบางคน บางฝ่าย ที่คิดว่าแผนปฎิรูปจะไม่สำเร็จ หรือมองว่าเป็นเรื่องที่ทำยากเกินไป” โฆษกรัฐบาล กล่าว

สำนักข่าววิหคนิวส์