ข่าวประจำวัน » #เกาหลีเหนือเตรียมทำลายศูนย์ทดสอบนิวเคลียร์ ภายในเดือนนี้

#เกาหลีเหนือเตรียมทำลายศูนย์ทดสอบนิวเคลียร์ ภายในเดือนนี้

13 May 2018
102   0

เป็นการเปิดเผยล่าสุดจากสำนัก KCNA ว่า ทางเกาหลีเหนือเตรียมทำลายอุโมงค์ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ใต้ดิน พุงกเย – รี (Punggye – ri) ในวันที่ 23 – 25 พ.ค. 2561 นี้ ด้วยวิธีการระเบิด เพื่อให้เกิดความมั่นใจและความโปร่งใสในความตั้งใจยุติอาวุธนิวเคลียร์อย่างแท้จริง

ทั้งนี้เป็นไปตามสื่อเกาหลีใต้ที่อ้างคำพูดของ

นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เมื่อเดือน เม.ย. หลังจากการหารือสุดยอดผู้นำระหว่างเกาหลีเหนือกับ นายมูน แจ อิน ปธน.เกาหลีใต้ ว่า เขาจะปิดศูนย์ทดสอบนิวเคลียร์ในเดือน พ.ค. ปีนี้

พร้อมทั้งได้อำนวยความสะดวก เชิญทั้งสื่อท้องถิ่นและจากนานาชาติ ร่วมชมการทำลายศูนย์ทดสอบนิวเคลียร์อย่างชัดเจน แต่เนื่องจากพื้นที่มีขนาดเล็ก ทำให้สื่อต่างชาติที่มาทำข่าวอาจถูกจำกัดจำนวน โดยผู้สื่อข่าวจากสหรัฐฯ อังกฤษ รัสเซีย จีน และเกาหลีใต้ จะสามารถเดินทางด้วยเครื่องบินเที่ยวพิเศษจากกรุงปังกิ่งไปยังเมืองตากอากาศที่เพิ่งขยายใหม่ในวอนซัน จากนั้นจะเดินทางด้วยรถไฟขบวนพิเศษไปยังบริเวณพื้นที่ทดสอบนิวเคลียร์ ซึ่งดูได้จากระยะไกล

ด้าน ปธน.โดนัลด์ทรัมป์ ทวีตข้อความกล่าวขอบคุณ และชื่นชมเกาหลีเหนือว่าเป็นการแสดงท่าที่ ‘สมาร์ท’ และ ‘สง่างามมาก’ ที่จะรื้อศูนย์ทดสอบนิวเคลียร์ในเดือนนี้ ก่อนการประชุมสุดยอดครั้งใหญ่ในวันที่ 12 มิ.ย. โดยจะจัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์

แต่มีนักวิชาการออกมาเตือนว่า การระเบิดอุโมงค์ทดสอบนิวเคลียร์อาจเกิดสารกัมมันตรังสีรั่วไหล แม้ทางเกาหลีเหนือก็ยืนยันว่าจะทำการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ทั้งหมดออกจากพื้นที่ก่อนการทำลาย แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังตรวจสอบอย่างใกล้ชิด

สำหรับอุโมงค์ทดสอบนิวเคลียร์ใต้ดิน พุงกเย – รี (Punggye – ri) ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ถูกใช้เป็นสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 นับตั้งแต่ปี 2549 เมื่อเดือน ก.ย. 2560 ที่ผ่านมา จนเชื่อได้ว่าเป็นเหตุให้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.3 แผ่นดินสไลด์ถล่มหลายจุด

ครั้งนั้น นักวิชาการเตือนว่าจะทำให้โครงสร้างโลกเปลี่ยนแปลงจนพื้นที่ยังกล่าวไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป ขณะที่เกาหลีเหนือออกมาระบุ เป็นการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ไฮโดรเจน (เอช-บอมบ์) และทางญี่ปุ่นประเมินว่าระเบิดดังกล่าวมีน้ำหนักกว่า 120 กิโลตัน ซึ่งมากกว่าระเบิดที่ถล่มฮิโรชิมะเมื่อปี 2488 ถึง 8 เท่า

สำนักข่าววิหคนิวส์