ข่าวประจำวัน » เศรษฐกิจ » #’สมคิด’มั่นใจเศรษฐกิจปีนี้โตขึ้น 4% แม้มีข้อจำกัดหลายอย่าง

#’สมคิด’มั่นใจเศรษฐกิจปีนี้โตขึ้น 4% แม้มีข้อจำกัดหลายอย่าง

11 May 2018
152   0


นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในการเป็นประธานเปิดงานมหกรรมการเงิน ครั้งที่ 18 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-13 พฤษภาคม 2561 ที่อาคารชาเลนเจอร์ 2-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ว่า เชื่อว่าขณะนี้เศรษฐกิจไทยกำลังดีขึ้นเรื่อย ๆ โดยจะเห็นการเติบโตที่ระดับ 4% ได้ในปีนี้ หลังจากไม่ได้เห็นมานานในรอบทศวรรษ แม้ว่าจะอยู่ภายใต้ข้อจำกัดหลายอย่าง และรัฐบาลต้องบริหารเศรษฐกิจภายใต้ข้อจำกัดเหล่านั้น โดยได้วางรากฐานในหลาย ๆเรื่อง ซึ่งไม่เคยมีรัฐบาลใดวางรากฐานได้ขนาดนี้มาก่อน

“จะเห็น GDP แตะ 4% ได้ หลังจากไม่เห็นมานาน ตอนนี้ดัชนีทุกตัวก็ค่อนข้างเป็นบวก ทั้งการบริโภค การลงทุน รวมถึงตลาดหุ้น ซึ่งหุ้นแม้ว่าจะตกนิดหน่อย แต่ก็ยังดีอยู่ ส่วนเรื่องการยอมรับจากต่างประเทศ ตอนนี้ต้องบอกว่า เราหัวกระไดไม่แห้ง วันนี้ผู้ว่าการมาเก๊า ก็มาหารือ สัปดาห์หน้าก็จะมีฮ่องกง หลังจากนั้นก็เกาหลีใต้ และสิงคโปร์ ซึ่งโอกาสกำลังเป็นของเรา ถ้าร่วมมือกันก็จะไปได้ดี” นายสมคิดกล่าว

ทั้งนี้ เศรษฐกิจดิจิทัลมีความสำคัญ และเป็นสิ่งที่น่ากังวล เพราะที่ผ่านมา ไทยไม่ค่อยให้ความสำคัญกับเรื่องเทคโนโลยีเท่าที่ควร แต่หลังจากนี้ไปถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยรัฐบาลได้เร่งลงทุนในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และสร้างความตื่นตัวทั้งในภาครัฐและเอกชนในเรื่องเหล่านี้ อย่างเรื่องบิ๊กดาต้าที่รัฐบาลกำลังทุ่มกับเรื่องนี้เต็มที่ และหากสามารถสร้างข้อมูลประสานกับภาคเอกชน และทำให้ระบบเปิดกว้างได้ ก็จะเกิดประสิทธิภาพประสิทธิผลมากยิ่งขึ้นในทุกเซ็กเตอร์

สำนักข่าววิหคนิวส์