ข่าวประจำวัน » #ขวางถกพรรคการเมือง มีชัยเบรกบิ๊กตู่ชี้ช่องยื้อวางวันเลือกตั้ง

#ขวางถกพรรคการเมือง มีชัยเบรกบิ๊กตู่ชี้ช่องยื้อวางวันเลือกตั้ง

14 April 2018
96   0

มีชัยสะกิด “บิ๊กตู่” อย่าด่วนนัดพรรคการเมืองถกกำหนดวันเลือกตั้ง เพราะไม่มีข้อผูกมัดอะไร บอกให้รอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้งสส.-สว. ให้ชัดเจนก่อน “มาร์ค” บอกไม่มีปัญหาจะเมื่อไหร่ก็พร้อมคุย ดักคออย่าลักไก่ใช้อำนาจพิเศษขยับโรดแมป นายหัว “ชวน” พูดชัดขออยู่เบื้องหลังช่วยคนรุ่นใหม่ ยืนยันไม่นั่งหัวหน้า ปชป. “เพื่อไทย”ท้านายกฯเปิดหน้าชก ลั่นพูดมาให้ชัดจะเข้าพรรค “สมคิด” ด้าน “บิ๊กป๊อก” เซย์โน ยืนกรานไม่เข้าพรรคไหนเด็ดขาด

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 13 เมษายน โดยส่งสัญญาณไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่ต้องรีบร้อนนัดหมายตัวแทนพรรคการเมืองมาหารือเพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งเดิมวางแผนว่าจะเกิดขึ้นภายในเดือนมิถุนายน โดยขอให้รอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) และการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ให้เรียบร้อยเสียก่อน

“มีชัย”ลั่นถกวันเลือกตั้งตอนนี้ไม่มีผล

โดย นายมีชัย ย้ำว่า ต่อให้คัยกันไปในเวลานี้ ก็ไม่สามารถทำให้เกิดความชัดเจนใดๆ ขึ้นมาได้ และที่สำคัญยังมีกรณีผู้ตรวจการแผ่นดินได้ยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคำสั่งหัวหน้าคสช. ที่ 53/2560 ว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่อีก 1 ฉบับ ตรงนี้จะยิ่งทำให้การเดินหน้าปรับปรุงคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 53 ตามความต้องการของกกต.ต้องรอ แต่ตนก็ไม่ทราบว่ารัฐบาลจะรอหรือไม่

ยันคุยเมื่อไรก็ได้-ไม่มีข้อผูกมัด

กระนั้นก็ตาม นายมีชัย ย้ำว่า ถ้ารอได้ก็ควรรอ แต่ถ้ารอไม่ได้หรือจังหวะขัดกันก็อาจเดินหน้าไป เพื่อแก้ปัญหาให้กับกกต.และพรรคการเมือง ทั้งนี้ตนมองว่าการพูดคุยระหว่างนายกรัฐมนตรีและพรรคการเมืองจะคุยตอนไหนก็ได้ เพราะไม่มีผลบังคับ อีกทั้งต้องนำกลับมาทบทวนอีก ถ้าต่างคนต่างพร้อม

“การหารือเป็นเรื่องดี ใครมีปัญหาอะไรพูดคุยกันได้ เพราะอยู่ในยุคที่ต้องพยายามทำความเข้าใจกัน ทุกคนหวังประโยชน์ให้บ้านเมืองเดินหน้า เบื้องต้นที่นายกจะนัดหารือในเดือน มิ.ย.นั้น คิดว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยเรียบร้อยแล้ว เพราะจากนี้ยังเหลืออีก 2 เดือน” นายมีชัย กล่าว

“มาร์ค”เชื่อเลื่อนถกแน่นอน

ด้าน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)กล่าวว่า มีความเป็นไปได้สูงที่รัฐบาลคสช.จะเลื่อนถกกับพรรคการเมืองในเดือนมิถุนายนนี้ เพราะไม่มั่นใจว่า 2 ร่าง พรป.เกี่ยวกับ สส.และสว.จะประกาศในราชกิจจานุเบกษาในเดือนมิถุนายนหรือไม่

ดักคออย่าซิกแซกล้มโรดแมป

แต่ถ้ามีการหารือ ปชป.ก็พร้อมให้ความร่วมมือ และไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่ให้ความร่วมมือเพราะจะได้ช่วยกันพิจารณาเกี่ยวกับการผ่อนปรนคำสั่งต่างๆ ที่เป็นปัญหาว่าจะทำอย่างไร และไม่อยากให้คสช.ใช้คำสั่งที่ขัดแย้งในตัวเอง เพราะถ้าไม่ผ่อนปรนแล้วทุกคนปฎิบัติตามกฎหมายไม่ได้ ก็เลือกตั้งไม่ได้ จะทำให้คสช.มีปัญหามากขึ้น และคสช.ต้องตัดสินใจเอง แต่จะใช้อำนาจพิเศษล้มล้างกรอบการเลือกตั้งไม่ได้

ยันปชป.พร้อมเป็นฝ่ายค้าน

ส่วนที่มองกันว่านักการเมืองต้องการเพียงแค่แสวงอำนาจเพื่อเป็นรัฐบาลเท่านั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ปชป. เคยปฏิเสธการเป็นรัฐบาลหรือถอนตัวจากรัฐบาลมาแล้ว โดยแสดงให้เห็นว่าพร้อมทำหน้าที่ฝ่ายค้าน เป็นบทพิสูจน์ชัดเจนว่าไม่ได้แสวงหาอำนาจรัฐโดยไม่คำนึงถึงอุดมการณ์ ความสอดคล้องของนโยบายในการร่วมงานกับใคร

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวว่า จากนี้ไปคงจะเห็นพรรคการเมืองใหม่เกิดขึ้น อย่างเป็นทางการ ส่วนพรรคเก่าก็ต้องดูว่าสิ้นเดือนเมษายนสมาชิกเก่าจะเป็นอย่างไร จะประชุมพรรคก็ไม่ได้หาเพิ่มก็ไม่ได้ จะหาสมาชิกพรรคหรือตั้งสาขาพรรคก็ทำไม่ได้ เพราะติดคำสั่ง คสช.ดังนั้นคสช.ควรจะแก้ไขปัญหาให้เรียบร้อย

“ชวน”ปัดรีเทิร์นหัวหน้าพรรค

วันเดียวกัน ที่จ.ตรัง นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี และประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์หลังจากร่วมกิจกรรมทำบุญตักบาตรเนื่องเทศกาลสงกรานต์ว่า การเลือกตั้งเป็นการเมืองระบบใหม่จะมีพรรคเล็กพรรคน้อยเกิดขึ้นมาก และต้องดูสถานการณ์ในอนาคตว่าจะเป็นเช่นไร

พร้อมกันนี้ได้ยืนยันว่า หัวหน้าพรรตประชาธิปัตย์ ยังเป็น นายอภิสิทธิ์ ส่วนที่มีกระแสข่าวเรียกร้องให้กลับมาเป็นหัวหน้าพรรคนั้น ยืนยันว่าขอทำงานเบื้องหลัง เพราะเป็นหัวหน้าพรรคมานานถึง 12 ปี ได้ทำหน้าที่เต็มที่และเป็นช่วงจังหวะได้เป็นรัฐบาล เป็นนายกรัฐมนตรี 2 สมัย ได้ใช้เวลาดังกล่าวทำงานมาเต็มที่ ต่อไปก็เอาประสบการณ์ที่มีอยู่ใช้ให้เป็นประโยชน์กับคนรุ่นใหม่

“บิ๊กป๊อก”ยันตั้งพรรคเป็นเรื่องดี

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมายืนยันเรื่องที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะตั้งพรรคการเมือง ว่า หากการเมืองมาสร้างสิ่งดีๆให้กับประเทศชาติก็เป็นเรื่องดี ใครที่มีความพร้อม มีความสามารถ และมีความบริสุทธิ์ ที่จะมาทำเพื่อประชาชน และประเทศชาติก็มองว่าเป็นสิ่งที่ดี ไม่ว่าใครทั้งสิ้น ไม่ได้จำกัดเฉพาะเพียงตัวบุคคลที่พูดมา ไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองรุ่นเก่า หรือนักการเมืองรุ่นใหม่ ก็เป็นเรื่องที่ดีทั้งนั้น ถ้าทุกคนทำเพื่อประเทศชาติ และประชาชนด้วยความบริสุทธิ์ใจ

ยืนกรานไม่เข้าร่วมพรรค“สมคิด”

เมื่อถามย้ำถึงการจัดตั้งพรรคของรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่ใช่พรรครัฐบาล จะมาสรุปแบบนั้นไม่ได้ จะพรรคอะไรตนเองไม่รู้ และไม่ได้รู้เรื่องด้วย จึงไม่มีความเห็นเรื่องนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่าพล.อ.อนุพงษ์จะเข้าร่วมหรือไม่นั้น พล.อ.อนุพงษ์ ยืนยันว่าไม่ได้ร่วมด้วย ไม่เคยมีการพูดคุยกันเรื่องนี้ และก็ไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องด้วย

ส่วนความเป็นไปได้หรือไม่ว่า หลังเดือนเมษายนนี้จะมีการปลดล็อคให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมือง พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ยังไงก็ต้องมีการปลดล็อคให้มีการเคลื่อนไหวได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับ คสช.เป็นผู้พิจารณา

เพื่อไทยโผล่ท้าบิ๊กตู่เปิดหน้าชน

วันเดียวกัน พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ประสานพูดคุยฝ่ายการเมือง เพื่อเตรียมตั้งพรรคการเมือง โดยนายกรัฐมนตรี ยังไม่แสดงท่าทีชัดเจนว่าจะร่วมด้วยหรือไม่ ว่า เมื่อใกล้เวลาตามที่ประกาศไว้ในโรดแมปที่จะจัดให้มีการเลือกตั้งภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ฝ่ายการเมือง และผู้ที่จะลงเล่นการเมือง ควรจะมีความชัดเจนรวมถึงบุคคลในรัฐบาลโดยเฉพาะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ควรอ้ำอึ้ง แต่ควรแสดงท่าทีให้ชัดว่าจะสนับสนุนเรื่องการตั้งพรรคของนายสมคิด ให้เปิดหน้าเล่นให้เห็นอย่างชัดเจน พร้อมเสนอแนวทางและนโยบายต่างๆเพื่อให้ประชาชนได้พิจารณาและตัดสินใจ หากจะมาเล่นการเมือง

โวสมาชิกเข้ามาต่อเนื่อง

ส่วนข้อสังเกตว่าในระหว่างนี้เริ่มมีการพูดคุยเพื่อดึงตัวอดีตส.ส.ของพรรคต่างๆไปร่วมงานกับนายสมคิดนั้น สำหรับพรรคพท. ไม่กังวลว่าจะมีผลอะไรกับพรรค และขณะนี้สมาชิกของเรายังอยู่กับพรรค มีการยืนยันสมาชิกของพรรคเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และยังไม่มีข่าวหรือมีท่าทีว่าจะมีคนของเราไปร่วมงานกับพรรคอื่น ก่อนหน้านี้ที่มีข่าวว่ากลุ่มวาดะห์เตรียมจะย้ายไปร่วมงานกับพรรคประชาชาติ จนถึงขณะนี้นายวันมูฮะหมัดนอร์ มาทา ก็ยังอยู่กับพรรครวมถึงบุตรสาวก็ยังเป็นประธานสาขาพรรคที่จังหวัดยะลายังคอยช่วยงานอยู่อย่างต่อเนื่อง จึงไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง

สำนักข่าววิหคนิวส์