ข่าวประจำวัน » #ศาลเรียกดูเอกสาร คดีอัยการสั่งฟ้องแกนนำกปปส.

#ศาลเรียกดูเอกสาร คดีอัยการสั่งฟ้องแกนนำกปปส.

14 April 2018
108   0

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ เรียกเอกสารการสั่งฟ้องแกนนำ กปปส.เมื่อปี 57 จากอัยการ คดี”ไพบูลย์ นิติตะวัน” ฟ้องอดีตอธิบดีอัยการคดีพิเศษปฏิบัติหน้าที่มิชอบ โดยนัดฟังคำสั่งอีกครั้ง 26 มิ.ย.นี้

13 เม.ย.นี้ naewna นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และผู้ริเริ่มก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางได้นัดฟังคำสั่ง คดี อท.49/2561 ที่ตนเป็นโจทก์ฟ้อง นายนันทศักดิ์ พูลสุข อดีตอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ผู้มีความเห็นสั่งฟ้อง 48 ผู้ต้องหา แกนนำ กปปส.ในการชุมนุม เมื่อปี 2557 เป็นจำเลย ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 เนื่องจากอัยการรับสำนวนสอบสวนจากดีเอสไอมาเพียง 6 วัน ก็สั่งฟ้องคดีโดยรวบรัด ไม่พิจารณาพยานหลักฐานให้ละเอียด รอบคอบ ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

อย่างไรก็ตาม ศาลอาญาฯ พิจารณาคำฟ้องแล้วเห็นว่า เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงชัดแจ้ง จึงจำเป็นต้องเรียกเอกสารอื่นเพิ่มเติม เพื่อประกอบการพิจารณาในขั้นตอนตรวจฟ้อง อาศัยข้อบังคับประธานศาลฎีกาว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พ.ศ.2559 ข้อ 16 ให้มีหนังสือเรียกต้นฉบับหรือสำเนาเอกสารที่รับรองถูกต้อง เอกสารเกี่ยวกับการสั่งคดีเลขดำที่ 216/2556 จากสำนักงานอัยการคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด ได้แก่ เอกสารการแจ้งข้อเท็จจริงที่กล่าวหาว่าโจทก์กระทำความผิดและแจ้งข้อหาโจทก์ในคดีนี้ ที่จำเลยได้พิจารณาสั่งฟ้องโจทก์ทุกข้อกล่าวหา โดยให้ดำเนินการส่งมายังศาลภายใน 30 วัน และนัดฟังคำสั่งว่าจะรับคดีของโจทก์ไว้ไต่สวนมูลฟ้องหรือไม่อีกครั้ง ในวันที่ 26 มิ.ย.นี้ เวลา 09.00 น.

สำนักข่าววิหคนิวส์