เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » #คนอ้วนมีสะดุ้ง!!การบินไทยออกประกาศ ห้ามขายตั๋วให้ผู้มีรอบเอวเกิน 56 นิ้ว

#คนอ้วนมีสะดุ้ง!!การบินไทยออกประกาศ ห้ามขายตั๋วให้ผู้มีรอบเอวเกิน 56 นิ้ว

16 March 2018
610   0

การบินไทยออกประกาศ ห้ามขายตั๋วชั้นธุรกิจเครื่องโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลน์เนอร์ ให้ผู้มีรอบเอวเกิน 56 นิ้ว และผู้อุ้มเด็กบนตัก โดยอ้างเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย FAA เนื่องจากเก้าอี้ชั้นธุรกิจเครื่องรุ่นดังกล่าว มีการติดตั้งเข็มขัดระบบถุงลมนิรภัยไม่สามารถปรับระยะคาดได้

มีรายงานจากบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผย เมื่อวันที่ 6 มีนาคมที่ผ่าน การบินไทย ได้มีการออกประกาศพิเศษ และแจ้งไปยังตัวแทนจำหน่าย และ แผนกสำรองที่นั่ง เกี่ยวกับการข้อบังคับ การจำหน่ายตั๋วโดยสาร บนที่นั่งชั้นธุรกิจ ของเครื่องบินแบบโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลน์เนอร์รุ่นล่าสุด ที่ปัจจุบันการบินไทยมีอยู่ 2 ลำ ให้บริการใน 2 เส้นทางคือ กรุงเทพฯ-โอ๊กแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ และ กรุงเทพฯ-ไทเป

โดยประกาศดังกล่าว ให้สงวนสิทธิ์การรับสำรองที่นั่ง และ จำหน่ายบัตรโดยสาร สำหรับผู้โดยสารที่มีรอบเอวมากกว่า 56 นิ้ว หรือผู้โดยสารที่อ้วน หรือ มีน้ำหนักเกิน ไม่สามารถคาดเข็มขัดนิรภัยรุ่นใหม่ แบบมีแอร์แบ็กที่ติดตั้งมากับที่นั่งชั้นธุรกิจ รวมไปถึงผู้โดยสารที่มีทารกเดินทางพร้อมกันแบบนั่งตัก ส่วนที่นั่งชั้นประหยัดยังไม่ได้มีกฎห้ามแต่อย่างใด

ทั้งนี้คำสั่งดังกล่าวเป็นไปตามข้อปฏิบัติตามกฎความปลอดภัยด้านการบิน ของสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐ หรือ FAA เพราะที่นั่งในชั้นธุรกิจของเครื่องบินโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลน์เนอร์ ได้เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้โดยสารชั้นธุรกิจ ด้วยการออกแบบระบบเข็มขัดนิรภัยรูปแบบใหม่ ที่มีการนำระบบแอร์แบ็กเข้ามาช่วยเสริมความปลอดภัย

โดยระบบเข็มขัดแบบใหม่ ไม่สามารถที่จะนำเข็มขัดขยายระยะ ซึ่งเป็นอุปกรณ์เข็มขัดเสริมสำหรับคนอ้วนที่ใช้ในปัจจุบัน มาเสริมให้กรณีผู้โดยสารร้องขอ เพราะเข็มขัดขยายระยะที่นำมาเสริมไม่ต่อเชื่อมเข้าระบบกับแอร์แบ็ก จะเกิดความไม่ปลอดภัยหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น

ดังนั้นสายการบินจึงจำเป็นต้องสงวนสิทธิ์จำหน่ายบัตรให้กับคนอ้วน โดยกฎดังกล่าว ขณะนี้มีหลายสายการบินปฏิบัติตามแล้ว เช่น สายการบินฮ่องกงแอร์ไลน์
และจากการตรวจสอบ บนเฟซบุ๊กบัญชี ชื่อ Thai Airways ซึ่งเป็นบัญชีทางการของการบินไทย พบว่ามีการชี้แจงเรื่องดังกล่าวจริง

Cr.springnews

สำนักข่าววิหคนิวส์