ข่าวประจำวัน » สังคม » #นายกยันไม่ปล่อยข้าราชการโกงสั่งปปท.ตรวจทุกกระทรวงพร้อมคุ้มครองพยาน

#นายกยันไม่ปล่อยข้าราชการโกงสั่งปปท.ตรวจทุกกระทรวงพร้อมคุ้มครองพยาน

14 March 2018
49   0

13 มี.ค. 61- พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ครม. ถึงปัญหาการทุจริตในโครงการของกระทรวงต่าง ๆ

ว่า เรื่องทุจริตมีหลายหน่วยงานที่ปรากฏออกมา และไม่ใช่ว่ารัฐบาลนี้ปล่อยปละละเลย มีการตั้งกรรมการสอบสวนอยู่ แต่กระบวนการสอบสวนบางครั้งที่มันช้าเกินไป วันนี้ได้เร่งรัดให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ไปตรวจในทุกกระทรวง ทุกหน่วยงาน หรือทุกงบประมาณที่มีปัญหา ทำไมตนถึงต้องเน้นตรงนี้ เพราะเป็นการใช้งบประมาณโดยตรงจากรัฐ เช่น ในโครงการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โครงการเงินคนไร้ที่พึ่ง โครงการจ้างงาน และโครงการเงินทุนการศึกษา ซึ่งโครงการเหล่านี้มีมานานแล้ว และตนเคยบอกแล้วว่า มันก็อยู่ที่ผู้ได้รับผลประโยชน์ อยู่ที่เจ้าหน้าที่ อยู่ที่ประชาชนส่วนหนึ่งที่ได้ประโยชน์ ก็เข้าร่วมมือด้วย และด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์เขาให้อะไรมาก็เอาหมด เผอิญโชคดีระหว่างการสอบสวนมีผู้หญิงกับผู้ชาย 2 คน มาให้ข้อมูลก็เป็นสิ่งที่น่าชมเชย ซึ่งเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนต้องร่วมมือกันมีหลักฐานก็ออกมาพูดจะทางลับเปิดเผยก็ได้ตนก็รับหมด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตอนนี้ทั้ง 3 เรื่องดังกล่าวมีคนมาให้ข้อมูลมีเจ้าหน้าที่ต่างๆให้ข้อมูลแล้ว คือเขากล้าขึ้นจะไม่อยู่ร่วมขบวนการอีกต่อไป มันสะสมมายาวนาน ก็อยากไปทบทวนกันให้รู้ว่า รัฐบาลนี้เอามาเปิดเผยได้กี่เรื่องแล้ว คดีใหญ่ ๆ เล็ก ๆ กลาง ๆ ก็มาหมด ไม่ใช่รัฐบาลปล่อยปละละเลย เพียงแต่มันต้องสอบสวนหาสาเหตุ หลักฐานวัตถุพยานบุคคลมาให้ได้ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยยอมเป็นพยานกัน เพราะกลัวไม่ต้องกลัวหรอกตนดูแลคุ้มครองให้ เพราะใครที่ไปทำร้ายไปรังแกงบประมาณที่จะต้องไปถึงคนจน คนเหล่านี้ตนถือว่าแย่มาก คนที่ด้อยโอกาสแล้วยังไปเอาของเขามาอีก ตนว่ามันน่าอับอายในทางศีลธรรมก็ไม่ได้อีก หลายกระทรวงตนกำลังให้ ป.ป.ท. ลงไปตรวจสอบอยู่ในกรณีการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ มันต้องให้ความชัดเจนและให้ความเป็นธรรมเกิดขึ้น

Cr:ฐานเศรษฐกิจ

สำนักข่าววิหคนิวส์