ข่าวประจำวัน » #คิม จอง อึน ตกลงร่วมประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์กับผู้นำเกาหลีใต้

#คิม จอง อึน ตกลงร่วมประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์กับผู้นำเกาหลีใต้

7 March 2018
118   0

คณะผู้นำเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เตรียมร่วมการประชุมสุดยอดในเดือน เม.ย.นี้ ซึ่งถือเป็นการประชุมระดับผู้นำของสองฝ่ายครั้งแรกในรอบหนึ่งทศวรรษ และถือเป็นครั้งแรกนับแต่นายคิม จอง อึน ได้ขึ้นเป็นผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ

bbcthai-คณะผู้แทนจากรัฐบาลเกาหลีใต้ที่เดินทางไปพบปะกับคณะผู้นำเกาหลีเหนือในกรุงเปียงยางระบุว่า นายคิม ได้พูดเปรยว่าเขายินดีจะหารือเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ แต่เรื่องนี้จะมีขึ้นต่อเมื่อมีการรับประกันความมั่นคงและปลอดภัยของเกาหลีเหนือแล้วเท่านั้น

ส่วนการประชุมสุดยอดในเดือนหน้านั้น นายคิมจะพบกับประธานาธิบดีมุน เจ อิน ของเกาหลีใต้ที่หมู่บ้านปันมุนจอม บริเวณพรมแดนสองประเทศ นอกจากนี้ทั้งสองฝ่ายยังเห็นฟ้องให้เปิดสายด่วนระหว่างผู้นำทั้งสองด้วย

คณะเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ที่เพิ่งกลับจากการร่วมคณะเดินทางไปกรุงเปียงยางครั้งนี้ยังเปิดเผยด้วยว่า นายคิมได้บอกกับพวกเขาว่า จะไม่มีการทดสอบขีปนาวุธในระหว่างที่ทั้งสองประเทศยังมีความสัมพันธ์ทางการทูตต่อกัน ลอรา บิเกอร์ผู้สื่อข่าวบีบีซีในกรุงโซล ระบุว่า นี่ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงท่าทีครั้งยิ่งใหญ่ของนายคิม

ก่อนหน้านี้สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า นายคิม กล่าวในระหว่างการรับรองคณะผู้แทนจากเกาหลีใต้ในงานเลี้ยงอาหารค่ำที่กรุงเปียงยางว่า เขาต้องการจะ “จารึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ว่าด้วยการรวมชาติ” ร่วมกับเกาหลีใต้

นายคิมได้จัดงานเลี้ยงรับรองอย่างเป็นทางการแก่คณะผู้แทนจากเกาหลีใต้เมื่อคืนนี้ ( 5 มี.ค.) หลังคณะผู้แทนระดับสูงซึ่งนำโดยนายซอ ฮุน หัวหน้างานด้านข่าวกรอง และนายชุง อึย ยอง ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้ ได้พบเจรจากับผู้แทนของเกาหลีเหนือ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่นายคิมได้พบกับเจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้ นับแต่ขึ้นครองอำนาจเมื่อปี 2011

สำนักข่าวกลางเกาหลียังรายงานว่า ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือได้ต้อนรับคณะผู้แทนจากเกาหลีใต้อย่างอบอุ่น และได้ “เจรจาอย่างเปิดอก” กับพวกเขา โดยย้ำว่าตนเองมีความตั้งใจแน่วแน่ที่จะเดินหน้ากระชับความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้อย่างแข็งขันจริงจัง เพื่อให้สองเกาหลีมีความใกล้ชิดแน่นแฟ้นกันยิ่งขึ้น

“เมื่อได้ทราบถึงความตั้งใจของประธานาธิบดีเกาหลีใต้ที่ปรารถนาจะจัดการประชุมสุดยอดขึ้น ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือได้แลกเปลี่ยนความเห็นเพิ่มเติมในเรื่องดังกล่าวกับคณะผู้แทนเกาหลีใต้ ก่อนจะตกลงเห็นพ้องด้วยอย่างน่าพอใจอย่างยิ่ง ผู้นำสูงสุดยังมีคำสั่งสำคัญให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อให้การประชุมนี้เกิดขึ้นได้ในที่สุด” สำนักข่าวกลางเกาหลีระบุ

หลังจากคณะผู้แทนเกาหลีใต้สิ้นสุดภารกิจเยือนเกาหลีเหนือเป็นเวลา 2 วันนี้แล้ว ก็จะเดินทางต่อไปยังกรุงวอชิงตันของสหรัฐฯ เพื่อรายงานผลการพบหารือกับฝ่ายเกาหลีเหนือ เนื่องจากภารกิจในครั้งนี้ส่วนหนึ่งมีเป้าหมายเพื่อกำหนดเงื่อนไขการเปิดเจรจากับเกาหลีเหนือเรื่องยุติโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ รวมทั้งการกลับเข้าร่วมโต๊ะเจรจากับสหรัฐฯ

การฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีได้พัฒนาไปอย่างมากระหว่างมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชางของเกาหลีใต้ แต่อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ระบุว่าตนมองความคืบหน้าดังกล่าว “ในแง่ดีแต่ก็ด้วยความระมัดระวัง” ทั้งย้ำว่าจะไม่เจรจากับเกาหลีเหนือหากไม่ยอมล้มเลิกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์เสียก่อน ซึ่งเกาหลีเหนือยังคงยืนยันไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขดังกล่า

สำนักข่าววิหคนิวส์