ข่าวประจำวัน » อาชญากรรม » #นางแบบรัสเซียวอนสหรัฐฯช่วย แลกกับการเผยความลับทรัมป์กับรัสเซีย หลังถูกจับเพราะเปิดคอร์สสอนเซ็กส์ในไทย

#นางแบบรัสเซียวอนสหรัฐฯช่วย แลกกับการเผยความลับทรัมป์กับรัสเซีย หลังถูกจับเพราะเปิดคอร์สสอนเซ็กส์ในไทย

2 March 2018
549   0

นางแบบรัสเซียที่เรียกตัวเองว่า ‘สาวนักยั่ว’ วอนขอความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ หลังถูกจับเพราะเปิดคอร์สฝึกสอนการมีเพศสัมพันธ์ ในประเทศไทย โดยจะยอมให้ข้อมูลลับเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ กับรัสเซีย

เธออ้างการจับกุมตัวเธอเป็นเรื่องการเมือง ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่นายนิโคไล พาทรูเชฟ หัวหน้าสภาความมั่นคงรัสเซียและอดีตหัวหน้าหน่วยข่าวกรองรัสเซีย หรือ เอฟเอสบี เดินทางเยือนประเทศไทย

อนาสตาเซีย วาชูเคชิช ซึ่งเกิดในเบลารุสแต่ถือหนังสือเดินทางรัสเซียมีอีกชื่อหนึ่งว่า นาสเตีย ริบกา ระบุว่า เธอกำลังถูกควบคุมตัวอยู่ในประเทศไทย หลังจากถูกจับเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พร้อมกับชาวรัสเซียอีก 9 คน ในเมืองพัทยา จากการเปิดคอร์สที่เรียกว่าเป็นการ “สอนเซ็กส์”


เธอระบุผ่านทางโพสต์ในอินสตาแกรมของเธอว่า “ถ้าเรากลับไปรัสเซีย เราจะตายในคุกที่รัสเซีย หรือไม่งั้นพวกเขาก็จะฆ่าเรา นี่เป็นเรื่องร้ายแรงมาก เราจะเปิดเผยทุกอย่างต่อสาธารณชนตามปกติ ได้โปรด สหรัฐฯ ช่วยเรา อย่าให้เราตายด้วยน้ำมือชาวรัสเซีย”

นอกจากนี้ในอีกโพสต์หนึ่งเธอระบุว่า การจับตัวเธอเป็นเรื่องการเมือง และยังได้วิงวอนสื่อและนักข่าวทุกคนที่นำเนื้อหาที่เธอโพสต์ไปใช้ ช่วยกันกระจายข่าว และสอบสวนสถานการณ์ที่แปลกประหลาดนี้

“รัสเซียมาถึงราชอาณาจักรไทย ซึ่งอาสาสมัครตำรวจเกรงกลัวที่จะเข้ามายุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของไทยกำลังทำตามที่รัสเซียต้องการ เราก็คงจะตาย ถ้าไทยส่งเราให้รัสเซีย เราไม่มีเงินเหลือเลย เราใช้ประกันตัวหมดแล้ว” ข้อความส่วนหนึ่งที่เธอโพสต์

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ริบกาซึ่งเรียกตัวเองว่าเป็น ‘สาวนักยั่ว’ ได้โพสต์คลิปวิดีโอลงทางอินสตาแกรมวิงวอนให้ผู้สื่อข่าวของสหรัฐฯ ช่วยเหลือเธอ ระหว่างที่เธอกำลังเดินทางไปเรือนจำในเมืองพัทยา

“ฉันพร้อมที่จะช่วยต่อภาพปริศนาที่หายไป ให้คลิปภาพและเสียง เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของสมาชิกรัฐสภาที่เคารพของเรากับทรัมป์, มานาฟอร์ต และคนที่เหลือ ฉันรู้อะไรอีกมาก ฉันกำลังรอข้อเสนอจากคุณ และกำลังรอคุณอยู่ที่เรือนจำในไทย” เธอกล่าวผ่านคลิป

มานาฟอร์ต ที่เธอพูดถึง คือ นายพอล มานาฟอร์ต อดีตผู้จัดการทีมหาเสียงของประธานาธิบดีทรัมป์

นายนิโคไล พาทรูเชฟ เลขาธิการสภาความมั่นคงรัสเซีย มองไปที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ระหว่างการประชุมกลุ่มบริกส์ (BRICS) เมื่อเดือนพฤษภาคม 2015

ด้านหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ รายงานว่า ข่าวการเยือนไทยของนายนิโคไล พาทรูเชฟ ได้รับการจับตามองจากโลกออนไลน์ของรัสเซียเป็นอย่างมาก เพราะผู้คนจำนวนมากยังคงสงสัยว่า การเยือนนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจับตัวนาสเตีย ริบกา หรือไม่

ทว่า รัฐบาลรัสเซีย ออกแถลงการณ์ปฏิเสธว่าการเยือนของพาทรูเชฟไม่เกี่ยวกับการจับตัวหญิงผู้นี้

“การเยือนเช่นนี้ย่อมมีการเตรียมการไว้ล่วงหน้า เป็นเรื่องน่าสมเพทที่จะโยงการเยือนครั้งนี้เข้ากับการจับกุมชาวรัสเซียในประเทศไทย “

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงเมื่อ 28 ก.พ. หลังการหารือระหว่าง นายพาทรูเชฟ กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า การเดินทางเยือนไทยเป็นประเทศแรกในกลุ่มประเทศอาเซียนของนายพาทรูเชฟ สะท้อนให้เห็นถึงความใกล้ชิดระหว่างกัน ตลอดจนความสัมพันธ์ทางการทูตยาวนานกว่า 120 ปี

“นายกรัฐมนตรีพร้อมที่จะร่วมมือกับฝ่ายรัสเซียในประเด็นด้านความมั่นคงในทุกมิติและเสนอให้มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และข่าวกรองระหว่างกันให้มากขึ้น รวมทั้งการติดต่อประสานงานเร่งด่วน” พล.ท.วีรชน กล่าว

นายอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย (ซ้าย) และนางยูเลีย ภริยา เข้าร่วมการเดินขบวนของฝ่ายค้านเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2018 เพื่อรำลึกถึงนายบอริส เนมต์ซอฟ นักวิจารณ์รัฐบาลที่ถูกฆาตกรรมในใจกลางกรุงมอสโกเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2015

ริบกา กลายเป็นที่สนใจ หลังจากที่อเล็กเซ นาวาลนี นักการเมืองฝ่ายค้านของรัสเซียได้เผยแพร่คลิปจากบัญชีอินสตาแกรมของริบกา ซึ่งเป็นการเดินทางบนเรือยอชต์เมื่อเดือนสิงหาคม 2016 กับโอเล็ก เดริพาสกา มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย กับรองนายกรัฐมนตรีเซอร์เกย์ ปริค็อดโก โดยนายนาวาลนี ระบุว่า ได้ยินเสียงของของนายเดริพาสกาและนายปริค็อดโกพูดคุยกันเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่ของรัสเซียกับสหรัฐฯ นาวาลนี ระบุว่า พวกเขาอาจจะเป็นผู้ติดต่อระหว่างรัฐบาลรัสเซียกับคณะเจ้าหน้าที่หาเสียงของนายทรัมป์

นายโอเล็ก เดริพาสกา มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย เข้าร่วมการประชุมทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กของรัสเซียม เมื่อเดือนมิถุนายน 2017

ตำรวจเปิดเผยกับเอเอฟพีว่า มีนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย 33 คน เข้าร่วมคอร์สฝึกสอนการมีเพศสัมพันธ์ซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรมแห่งหนึ่ง แต่มี “ผู้ฝึกสอน” เพียง 10 คนที่ถูกจับกุมตัว

ด้าน พ.ต.อ. อภิชัย กรอบเพชร กล่าวกับรอยเตอร์ว่า “พวกเขาต้องจ่ายค่าเข้าคอร์สกว่า 2 หมื่นบาท เราตั้งข้อหาผู้ฝึกสอนทั้งหมด 10 คน จากการทำงานโดยไม่มีใบอนุญาต พวกเขาสอนเพศศึกษาให้แก่เพื่อนร่วมชาติเดียวกัน โดยตัวคอร์สเองไม่ได้ผิดกฎหมาย”

Cr.bbc

สำนักข่าววิหคนิวส์