ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #ตลบหลังแม้ว-ปู!คสช.จ้องเขม็งยุบเพื่อไทยปล่อยคนนอกชี้นำพรรคเข้าข่ายผิดรธน.

#ตลบหลังแม้ว-ปู!คสช.จ้องเขม็งยุบเพื่อไทยปล่อยคนนอกชี้นำพรรคเข้าข่ายผิดรธน.

21 February 2018
291   0


21 ก.พ.61 แหล่งข่าวจากหน่วยงานความมั่นคง เปิดเผยว่า รัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำลังจับตาการเคลื่อนไหวของ นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สองอดีตนายกรัฐมนตรี เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะให้ฝ่ายกฎหมายของ คสช.ติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับแกนนำ และสมาชิกพรรคเพื่อไทยเดินทางไปพบที่ประเทศจีน ญี่ปุ่น ฮ่องกง และสิงคโปร์ เพราะอาจเข้าข่ายผิดรัฐธรรมนูญที่ห้ามบุคคลภายนอกเข้ามาชี้นำ หรือยุ่งเกี่ยวกับพรรคการเมือง หากมีความผิดอาจถึงขั้นยุบพรรค

แหล่งข่าวระบุว่า นอกจากนี้ ยังให้ติดตามรายละเอียดว่าสองอดีตนายกฯ ใช้หนังสือเดินทางประเภทอะไร หรือมีใครเข้าไปเกี่ยวข้องในการอำนวยความสะดวก ในการเดินทางเข้าออกยังประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียน รวมถึงกรณีการจ้างล็อบบี้ยีสต์ในการติดต่อประสานงานการเข้าออก เพราะหลายสิ่งหลายอย่างที่ปรากฎมีจังหวะ และขั้นตอน ที่สอดคล้องกัน คงจะมีการวางแผนด้วยการเลือกหาจังหวะเวลาที่ได้รับความสนใจเพื่อหวังดิสเครดิตรัฐบาล และ คสช.

“ยังไม่แน่ชัดว่านายทักษิณ และ นส.ยิ่งลักษณ์ จ้างล็อบบี้ยีสต์ในการติดต่อประสานงานการเคลื่อนไหวหรือไม่ ทั้งนี้ รัฐบาล และ คสช.ไม่มีแนวคิดที่จะจ้างล็อบบี้ยีสต์เพื่อตอบโต้ เพียงแต่ทุกอย่างจะต้องดำเนินไปตามกฎหมาย และต้องทำงานอย่างหนักในการชี้แจงรายละเอียดข้อเท็จจริงมากขึ้น เพราะประเทศไทยชัดเจนทุกอย่าง ซึ่งเรื่องนี้คงปล่อยไว้ไม่ได้ ต้องดำเนินการ ไม่เช่นนั้นเหตุการณ์บานปลาย” แหล่งข่าวกล่าว

และว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ได้สั่งการชัดเจนแล้วว่า ทุกอย่างจะต้องเป็นไปตามกฎหมาย ใครจะไปบิดเบือนข้อมูลอย่างไร รัฐบาล และ คสช.จะต้องชี้แจงให้ชัดเจน ซึ่งอาจจะต้องชี้แจงในเชิงรุกมากกว่าการตั้งรับ โดยเฉพาะอยู่กับข้อเท็จจริง รัฐบาลไม่หนักใจเท่าไหร่ เพียงแต่ทำงานให้หนักมากขึ้น และมีมาตรการสร้างความเข้าใจมากขึ้น

Cr.naewna

สำนักข่าววิหคนิวส์