ข่าวประจำวัน » #สิ้นหวังแล้ว! ‘ธีระชัย’ จวกอดีตสปช.ป้องบิ๊กป้อม-หมอธีร์ไม่กล้ายืนหยัดคำพูดตัวเอง

#สิ้นหวังแล้ว! ‘ธีระชัย’ จวกอดีตสปช.ป้องบิ๊กป้อม-หมอธีร์ไม่กล้ายืนหยัดคำพูดตัวเอง

13 February 2018
91   0

13 ก.พ. 2561 naewna นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊คส่วนตัว “Thirachai Phuvanatnaranubala” ถึงกรณีที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกรณีข่าวนาฬิกาหรูที่พาดพิงถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แล้วนายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และอดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ออกมาบอกว่าเป็นการให้สัมภาษณ์ที่ไม่เหมาะสมนั้น

นายธีระชัย เขียนบทความชื่อ “การนำสังคมแบบนี้ ประเทศไปรอดยาก” โดยระบุว่า สาเหตุที่นายบัญชา ระบุไว้มี 2 เรื่องคือ 1.เป็นการกล่าวหาผู้เป็นระดับผู้บังคับบัญชาของตัวเอง ในขณะที่กรณียังไม่มีข้อยุติ ถือว่าเป็นการปรักปรำ กับ 2.เสียมารยาทในการร่วมรัฐบาล ซึ่งตนมองว่า ก่อนที่จะวิจารณ์ ต้องเริ่มต้นก่อนที่คนระดับพลเอกที่ทรงอำนาจ ลือลั่นว่าสามารถดลบันดาลตำแหน่งใหญ่โตทั้งทหารและตำรวจ ดำรงตำแหน่งการเมืองที่สามารถสร้างประโยชน์มานาน เป็นโต้โผใหญ่ในมูลนิธิที่ได้รับเงินจากกองทุนภาครัฐไปมากมาย

คนอย่างนี้บอกว่าไม่มีนาฬิกาของตนเอง ต้องขอยืมเพื่อนนับสองโหล และต้องใช้เพื่อใส่ไปงานศพเพื่อน และหลังจากเพื่อนตายก็ยังต้องยืมใช้ต่อเนื่อง ถามว่าเป็นคำอธิบายที่น่าเชื่อ หรือแท้จริงเป็นเพียงคำแก้ตัวที่ไม่น่าเป็นไปได้ ซึ่งวิญญูชนจะเห็นว่าเป็นคำแก้ตัว จะมีแต่คนที่ร่วมหอลงโรงกับนายพลโรเล็กซ์ ที่เรียกว่าเป็น marriage of convenience เท่านั้น ที่ส่วนลึกในก้นบึ้งของหัวใจ ถึงแม้ไม่เชื่อ แต่จำเป็นต้องเอาสีข้างเข้าถู จึงต้องหาทางออก โดยเน้นว่าเป็นเรื่องส่วนตัวบ้าง หรืออ้างว่าต้องรอให้การสอบสวนยุติก่อนบ้าง

นายธีระชัย กล่าวต่อไปว่า แต่ในแง่ความเสียหายต่อภาพพจน์ของประเทศ โดยเฉพาะในสื่อต่างประเทศนั้น ครบถ้วนสมบูรณ์ไปเสียแล้ว ลำพังนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยยึดเกาะอยู่กับ marriage of convenience ก็แย่หนักอยู่แล้ว มาวันนี้ มีบุคคลซึ่งอดีตเคยมีตำแหน่งสำคัญ จึงเป็นชนชั้นที่สามารถชี้นำสังคม ออกมาต่อว่ารัฐมนตรีที่วิพากษ์จากใจ นับเป็นตัวอย่างที่เลวทรามแก่เยาวชนไทย จนประเทศคงไปไม่รอดแล้ว

“นักการเมือง หรือทหารในคราบนักการเมือง ที่เล่นละคร marriage of convenience ก็แย่พออยู่แล้ว ยิ่งมีชนชั้นนำออกมาให้ท้ายกับการปู้ยี่ปู้ยำมาตรฐานทางจิตวิญญาณอีกด้วย นับเป็นการแย่ซ้ำสอง” นายธีระชัย กล่าว

อดีต รมว. คลัง ยังกล่าวอีกว่า มีข้อวิพากษ์ข้อเดียวที่ผมเห็นว่าถูกต้องเป็นธรรม ก็คือเป็นการเสียมารยาทในการร่วมรัฐบาล แต่ทั้งนี้ไม่ใช่วิพากษ์เขาแล้วยังจะร่วมสังฆกรรมกับเขาต่อไป ถ้าเห็นว่ามาตรฐานต่ำเตี้ย จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเพื่อขายหน้าเด็กไปทำไม ปรากฏว่า วันนี้ นพ.ธีระเกียรติวิ่งโร่ไปขอโทษนายกฯ บอกว่าไม่รู้ว่าถูกอัดเทป ยิ่งเสื่อมหนักเข้าไปอีก พูดง่ายๆ ใจคิดอย่าง ปากจะต้องพูดอีกอย่าง

“หมดอนาคตแล้วการศึกษาไทย” อดีต รมว.คลัง ระบุ

สำนักข่าววิหคนิวส์