ข่าวประจำวัน » #ม็อบต้านโผล่ม.เชียงใหม่ รวมพล14กุมภาฯจัดกิจกรรมหมดรักคสช.

#ม็อบต้านโผล่ม.เชียงใหม่ รวมพล14กุมภาฯจัดกิจกรรมหมดรักคสช.

13 February 2018
60   0

สมช.ปัดข่าวนายกฯสั่งจับตาม็อบนศ. เชื่อไม่บานปลายเหมือน 14 ตุลาฯ ขณะที่ “อภิสิทธิ์” ชี้กลุ่มอยากเลือกตั้งกล้าออกมาเคลื่อนไหวเพราะรู้ว่าสังคมกำลังไม่พอใจคสช. ทั้งเรื่องเศรษฐกิจตกต่ำ การปฏิรูปที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง

แนวหน้า-รวมทั้งความไม่แน่นอนและความไม่น่าเชื่อถือ ล่าสุด กลุ่มอยากเลือกตั้งนัดชุมนุมหน้าม.เชียงใหม่14กุมภาฯนี้จัดกิจกรรมเทศกาลหมดรักคสช.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงกรณี

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)สั่งจับตากลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองว่า นายกฯไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ เพราะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า กังวลกลุ่มนักศึกษาจัดกิจกรรมชุมนุมต่อต้าน คสช.จะทำให้สถานการณ์บานปลายเหมือนเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 หรือไม่นั้น พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า คิดว่าทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกันเพื่อให้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย ซึ่งขณะนี้จากรายงานข่าวยังไม่มี เมื่อถามว่า สัญญาณที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษหรือไม่นั้น

พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า ไม่มีสัญญาณเป็นพิเศษ ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางการเมือง แต่ต้องอยู่ในกรอบของกฏหมายและมีหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติตามกฏหมาย

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มที่เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งว่า การเลือกตั้งคือสิ่งที่ทุกคนต้องการ และเป็นสิ่งที่จะต้องเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อให้ประเทศเป็นประชาธิปไตย เมื่อกฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง เมื่อเสร็จ ก็เดินตามโรดเเมปได้ ดังนั้น ต้องรอให้ทุกอย่างมีความพร้อม

“สำหรับการเคลื่อนไหวเรียกร้องเลือกตั้ง ยืนยันรัฐบาลไม่มีการจำกัดสิทธิในการแสดงความคิดเห็น แต่มีประเด็นที่ขอให้ทุกฝ่ายคำนึงถึงคือ เรื่องของผลกระทบ โดยขอให้แยกแยะระหว่างประชาธิปไตย การเลือกตั้ง กับ การละเมิดสิทธิออกจากกันด้วย” พล.อ.อ.ประจิน กล่าว

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยในนามคนอยากเลือกตั้งว่า กลุ่มคนดังกล่าวมีหมาย มีคดีที่ค้างอยู่ แต่ได้แสดงออกว่าไม่กลัว อีกทั้งการชุมนุมในครั้งนี้เป็นการชุมนุมอย่างสงบ เมื่อถูกจับกลุ่ม เขาคิดว่าจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดแนวร่วม ซึ่งจะทำให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อยู่ในสถานะลำบาก

“ถ้าไม่จับก็ไม่ได้ แต่ถ้าทำแบบเคร่งครัดเท่ากับเป็นการเติมฟืนเข้าเตาไฟ และจะทำให้เหตุผลที่ทำให้กล้าชุมนุมมีมากขึ้น เพราะเขารู้ว่าสังคมกำลังไม่พอใจ คสช. ทั้งเรื่องเศรษฐกิจตกต่ำ การปฏิรูปที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง รวมทั้งความไม่แน่นอนและความไม่น่าเชื่อถือ” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ได้แชร์โพสต์ของสมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย โดยนัดจัดกิจกรรมในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เวลา 16.45 น.เป็นต้นไป

ที่หน้าป้ายมหาลัยเชียงใหม่ พร้อมระบุข้อความ อาทิ 14 กุมภานี้เทศกาลแห่งความหมดรัก คสช.รวมพลคนอยากเลือกตั้ง คืนความสุขให้คนในชาติ เลิกบ้าอำนาจแล้วพากันออกไป คืนอำนาจให้ประชาชน เป็นต้น

สำนักข่าววิหคนิวส์