ข่าวประจำวัน » #ทนายยัน! แกนนำกปปส.พบอัยการสั่งคดีกบฏ24ม.ค.นี้

#ทนายยัน! แกนนำกปปส.พบอัยการสั่งคดีกบฏ24ม.ค.นี้

12 January 2018
199   0

12 ม.ค.61 นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความของกลุ่ม กปปส.กล่าวยืนยันว่า ในวันนัด 24 ม.ค.นี้

แนวหน้า-ซึ่งอัยการคดีพิเศษนัดให้ กปปส.ทั้งหมดมารายงานตัวเพื่อฟังการสั่งคดี และหากสั่งฟ้องก็จะส่งตัวกลุ่ม กปปส.ยื่นฟ้องต่อศาลอาญานั้น ทางแกนนำ กปปส.ทั้ง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ และกลุ่ม ส.ส.ประชาธิปัตย์ ก็พร้อมจะไปตามวันนัด และหากฟ้องก็ได้เตรียมหลักทรัพย์ไว้พร้อม ส่วนที่ กปปส.จะได้ไปรายงานตัวครบทุกคนหรือไม่ตนไม่ทราบ ทั้งนี้ แต่ละคนต้องรอตรวจสอบใกล้วันนัดว่ามีใครติดภารกิจอะไรหรือไม่

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าจะฟ้องเพียงแค่ 9 แกนนำหรือไม่นั้น นายสวัสดิ์ ทนายความกลุ่ม กปปส.กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ระดับแกนนำพร้อมไปรายงานตัวกับอัยการตามนัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดี กปปส.นั้น พนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนกล่าวหาแกนนำและแนวร่วม ทั้งกลุ่มอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และนักวิชาการ รวม 54 ราย ในข้อหาร่วมกันเป็นกบฏ , ร่วมกันสนับสนุนเป็นกบฏ และความผิดอื่น รวม 8 ข้อหา ซึ่งระหว่างที่มีการชุมนุมของ กปปส.นั้น

อัยการคดีพิเศษได้มีความเห็นควรสั่งฟ้อง นายสุเทพ เลขาธิการ กปปส. , แกนนำ กปปส.และนักวิชาการที่ร่วมการชุมนุม ไว้แล้ว แต่เนื่องจากยังไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาตามกระบวนการชั้นสอบสวนให้ครบถ้วนเนื่องจากติดการชุมนุม อัยการจึงให้กรมสอบสวนคกีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาทุกคนให้ครบถ้วน แล้วให้ส่งสำนวนกลับมาให้อัยการอีกครั้ง ซึ่งระหว่างนั้นได้มีการดำเนินการจับกุมแกนนำและแนวร่วม กปปส.จำนวน 4 คนได้

และยื่นฟ้องคดีต่อศาลอาญาไปก่อนแล้ว คงเหลือกลุ่มนายสุเทพ และแกนนำกลุ่มอดีต ส.ส.กับแนวร่วมนักวิชาการอีกกว่า 50 คน ซึ่งได้มีการร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการแล้วอัยการก็ดำเนินการ กระทั่งพร้อมมีความเห็นในวันพุธที่ 24 ม.ค.นี้ ซึ่งอัยการเจ้าของสำนวนกำชับให้ผู้ต้องหาทั้งหมดมาศาล

สำนักข่าววิหคนิวส์