ข่าวประจำวัน » #เสียดายอำนาจล้นฟ้า! รัชดาชี้คนจนไม่มีวันหมดถ้าการศึกษายังเหลื่อมล้ำ

#เสียดายอำนาจล้นฟ้า! รัชดาชี้คนจนไม่มีวันหมดถ้าการศึกษายังเหลื่อมล้ำ

12 January 2018
221   0

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว “ดร.รัชดา ธนาดิเรก

แนวหน้า-ระบุว่า วันเด็กวันครู ปัญหาการศึกษาอยู่คงทน คนจนไม่มีวันหมดถ้าการศึกษายังเหลื่อมล้ำ : เสียดายอำนาจล้นฟ้า

การปฏิรูปการศึกษาเป็นอันดับต้นๆ ที่ประชาชนคาดหวังว่ารัฐบาล คสช.จะสามารถผลักดันให้เกิดขึ้นได้หลังจากผิดหวังจากรัฐบาลเลือกตั้งมาหลายปี เพราะมีปัจจัยเอื้อทั้งอำนาจที่เบ็ดเสร็จและความต่อเนื่องทางการเมืองน่าจะทำให้ก้าวข้ามเสียงต่อต้านต่างๆ และข้อติดขัดในระบบราชการได้ไม่ยาก

แต่เข้าปีที่สี่แล้วก็ไม่เห็นมีอะไรดีขึ้น เห็นแต่

1.การตั้งคณะกรรมการเกี่ยวข้องปฏิรูปการศึกษา 5 ชุด

2.เปลี่ยนตัวรมต.ไป3คน รมต.ช่วย 5 คน

3.การสร้างความขัดแย้งในบทบาทระหว่างสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) กับศึกษาธิการจังหวัด (สธจ.)

4.ปัญหาเด็กไทยไม่เรียนต่ออาชีวะ หลักสูตรอาชีวะและความสามารถอาจารย์ไม่สอดคล้องกับโลกอนาคต

5.นโยบายที่ไม่ต่อเนื่องและไม่ส่งผลให้คุณภาพการศึกษาดีขึ้น ดูได้จากนโยบายลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ เป็นแต่การพูดลอยๆให้ดูเป็นของใหม่แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ได้ส่งผลเปลี่ยนแปลงอะไร โครงการโรงเรียนICU ที่ตั้งเป้าแก้ปัญหาโรงเรียนเล็กที่อยู่ในระดับวิกฤต 15,000 แห่งที่ประสบปัญหา เช่น ขาดครู ผลการเรียนต่ำ เด็กติดยาเสพติด ขาดห้องน้ำ ห้องสมุด อุปกรณ์กีฬา โครงการเริ่มไปได้หนึ่งปีอุดหนุนงบประมาณไปได้ 5พันโรงเรียน โครงการนี้ก็ต้องยุติลง และที่ดำเนินการไปก็แค่การจัดซื้อจัดจ้าง ยังไม่ได้นำไปสู่การแก้ปัญหาคุณภาพการศึกษาแต่อย่างใด

เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วจะหวังได้อย่างไรว่าเด็กไทยจะได้รับการศึกษาที่สอดรับกับยุคศตวรรษที่ 21 ที่คาดการณ์ว่าจะอยู่ยากขึ้นมาก เด็กต้องมีทักษะทั้งคิดแยกแยะ คิดสร้างสรรค์ อดทน เก่งเทคโนโลยี มีความใฝ่รู้ตลอดชีวิต มีทักษะในการใช้ชีวิต แต่หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานก็ยังใช้ของปี 2551 โดยไม่ได้มีการปรับปรุง แม้เนื้อหาจะเขียนออกมาดูดี แต่เมื่อเชื่อมโยงกับการปฏิบัติจริงแล้ว ก็ยังไม่ได้ให้เกิดการบูรณาการรายวิชา เด็กยังต้องเรียนมากวิชา การประเมินก็เน้นการท่องจำมากกว่าการสร้างสรรค์อยู่ดี

หากไม่สามารถยกระดับคุณภาพและลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาได้ ความฝันที่จะทำให้คนจนหมดประเทศของรัฐบาลนี้จะเป็นจริงได้อย่างไร มีแต่จะทำให้คนจนมีมากขึ้น และประเทศไทยก็อาจตามประเทศเพื่อนบ้านไม่ทันในโลกแห่งการเปลี่ยนแปลงสูงเช่นนี้

สำนักข่าววิหคนิวส์