ข่าวประจำวัน » #แฉ3ปม!สนช.ซุกขยะใต้พรม ลังเลไม่ยอมยื่นตีความอุ้ม ‘ปปช.’

#แฉ3ปม!สนช.ซุกขยะใต้พรม ลังเลไม่ยอมยื่นตีความอุ้ม ‘ปปช.’

11 January 2018
153   0

วันที่ 11 มกราคม มีรายงานข่าวเพิ่มเติมถึงกรณีสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ยังอยู่ในระหว่างความลังเล ไม่ตัดสินใจว่าจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีการพิจารณาเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

แนวหน้า-โดยได้ยกเว้นลักษณะต้องห้ามซึ่งเอื้อให้ ป.ป.ช. ชุดปัจจุบันที่มีคุณสมบัติหมิ่นเหม่สามารถดำรงตำแหน่งต่อไปได้ โดยรายงานข่าวระบุว่า สาเหตุสำคัญที่ทำให้ สนช. ยังลังเล มี 3 ประการ คือ

1.กังวลว่าจะเป็นการฟอกตัวเองให้บริสุทธิ์ เพราะหากเกิดปัญหาในอนาคต สนช. จะได้ไม่ต้องรับผิดชอบ 2.หากยื่นไปแล้ว ก็เกรงจะทำให้ศาลรัฐธรรมนูญรู้สึกอึดอัด หากตัดสินว่าการต่ออายุให้ ป.ป.ช. โดยยกเว้นลักษณะต้องห้ามไม่ขัดรัฐธรรมนูญ อาจเกิดความไม่สง่างาม เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญเองก็ได้รับการยกเว้นและได้ต่ออายุเช่นเดียวกัน ทั้งที่บางคนก็มีคุณสมบัติขัดรัฐธรรมนูญ และ 3.สนช.ยังเห็นว่า หากยื่นไปจะเป็นการซ้ำเติมภาพลักษณ์ของ ป.ป.ช. ที่สังคมมองว่า พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. มีความใกล้ชิดกับรัฐบาลและ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรองหัวคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ตั้งแต่ดำรงตำแหน่งมายังไม่เคยชี้มูลความผิดบุคคลในคสช.

อย่างไรก็ตาม ยังเป็นที่สังเกตว่าภายหลังที่สนช.เห็นชอบวาระสามของร่าง พ.ร.ป.ป.ป.ช. ในวันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยปกติจะต้องมีการติดประกาศอย่างเปิดเผย เพื่อให้สาธารณชนได้ตรวจสอบผลการลงมติการลงคะแนนและรายชื่อของ สนช. โดยเฉพาะในประเด็นบทเฉพาะเรื่องการต่ออายุ ป.ป.ช. ว่า เป็นเช่นไร แต่ปรากฏว่าเมื่อตรวจสอบกลับไม่พบการประกาศดังกล่าว และได้สอบถามยังสำนักงานวุฒิสภา ทำหน้าที่ปฏิบัติสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ได้ชี้แจงว่าได้ติดและนำออกไปแล้ว แต่หากต้องการประกาศดังกล่าวให้ทำหนังสือแจ้งความต้องการมาเป็นลายลักษณ์อักษร

สำนักข่าววิหคนิวส์