ข่าวประจำวัน » #ม็อบปชช.เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนสลายตัวกลับบ้าน

#ม็อบปชช.เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนสลายตัวกลับบ้าน

7 December 2017
77   0

ม็อบเครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน สลายตัวกลับบ้านแล้ว แม้ไม่พอใจในผลหารือ รวบรวมชายชื่อใหม่ เสนอร่างกฎหมายภายใน 1 เดือน

inn-นายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ต่อต้านการดำเนินการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาและโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ แถลงการณ์ภายหลังการประชุมฯ เมื่อเวลา 13.25 น. ว่า ผลการหารือความพึงพอใจอยู่ในระดับต่ำสุด มีประเด็นที่เห็นร่วมและขัดแย้ง โดยเฉพาะกรณีที่รัฐบาลยืนยันจะเดินหน้าร่างพ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมพ.ศ… ทั้งฉบับ และเดินหน้าหมวดการประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ก่อน ทั้งที่กลุ่มเครือข่ายฯ ยืนยันให้มีการแก้ไขกฎหมายทั้งฉบับ นอกจากนี้ ยังมีความพยายามให้ตัวแทนกลุ่มเครือข่ายฯ เข้าเป็น กรรมาธิการ ในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช. ) ซึ่งกลุ่มเครือข่ายฯ จะไม่ส่งตัวแทนเป็น กมธ. ใน สนช. เพราะมีสัดส่วนน้อย และมติของ กมธ. ใน สนช. จะถูกใช้เป็นข้ออ้างในการผูกมัด

ทั้งนี้ รัฐบาลไม่อยากให้การชุมนุมยืดเยื้อ และมีข้อตกลงเบื้องต้น คือ การหารือกันระหว่างกลุ่มเครือข่ายฯ และ สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ฯ ในรายมาตรา เพื่อเสนอประกอบการพิจารณาของ กมธ. ใน สนช. ซึ่งไม่ใช่การบังคับ และกลุ่มเครือข่ายฯ ได้เดินทางกลับ เพื่อรวบรวมรายชื่อประชาชน 1 หมื่นคน ภายใน 1 เดือน และจะกลับมาเสนอร่าง พ.ร.บ. ฯ ฉบับประชาชนชน พิจารณาควบคู่ร่าง พ.ร.บ.ฯ ฉบับกระทรวงทรัพยฯ ที่ทำเนียบรัฐบาลอีกครั้ง

สำนักข่าววิหคนิวส์