ข่าวประจำวัน » #ล้างห้องขังรอ! คสช.แจ้งจับ ‘หมวดเจี๊ยบ’ ข้อหาหนักผิดพรบ.คอมพ์

#ล้างห้องขังรอ! คสช.แจ้งจับ ‘หมวดเจี๊ยบ’ ข้อหาหนักผิดพรบ.คอมพ์

7 December 2017
230   0

แนวหน้า วันที่ 7 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ได้รับมอบอำนาจจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามหนังสือ คสช. (สลท.) 11/353 ลงวันที่ 6 ธันวาคม 2560 เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ให้ดำเนินคดีกับผู้ใช้เฟซบุ๊กบัญชีชื่อ “หมวดเจี๊ยบ” และชื่อ “สุณิสา เลิศภควัตร”

ทั้งนี้ด้วยปรากฏว่า ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัตร หรือ หมวดเจี๊ยบ ได้เสนอบทความอันเป็นเท็จ โดยนำเข้าระบบดังกล่าวข้างต้นโดยมีรายละเอียดข้อความที่โพสต์ คือ 1.เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2560 เวลา 15.44 น. บุคคลดังกล่าวโพสต์ข้อความ การซ่อมจนตาย อาจส่งผลกระทบต่อการเกณฑ์ทหารของประเทศและหากญาติพี่น้องไม่ยอมจบเรื่องแต่โดยดี อาจถูกนำไปปรับทัศนคติหรือดำเนินคดี 2.เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม เวลา 17.26 น. โพสต์ข้อความว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ควรงอมืองอเท้ารอเงินบริจาค “ตูน บอดี้แสลม” หรือ เกาะกระแสคนดังในสังคมเป็นพักๆ หากรัฐบาลใช้เงินให้เป็นและรู้จักหารายได้เข้ารัฐทบาลก็คงไม่ต้องนั่งรอเงินบริจาคเป็นครั้งคราวเพื่อเอามาแก้ปัญหารัฐบาลถังแตกอย่างนี้

วันที่ 4 ธันวาคม 2560 เวลา 15.43 น. ได้โพสต์ว่า เปิดทำเนียบ ต้อนรับเสียใหญ่โตแต่พอชาวบ้านร้องทุกข์กับสั่งทุบตีและจับเข้าคุก และอีกข้อความ เวลา 15.37 น. คือทำไมคราวนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นอกจากจะใช้วิธีสกปรกแถลงข่าวให้ร้ายติดเครดิตแกนนำชาวบ้านใช้ประเด็นเรื่องเพศซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับข้อเรียกร้องของชาวบ้านถามว่าทำไมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปฏิบัติกับคณะของ “ตูน บอดี้สแลม” แตกต่างกับชาวบ้าน อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา และชาวประมงจังหวัดปัตตานี หรือว่า พล.อ.ประยุธ เห็นว่าชาวบ้านภาคใต้มีความเป็นคนไม่เท่ากับตูนบอดี้สแลมที่เป็นนักร้องชื่อดัง

จึงได้พิจารณาแล้วว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิด ป.อาญามาตรา 16 ตาม พรบ. ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 มาตรา 15

สำนักข่าววิหคนิวส์