ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #วิษณุยัน! กกต.ใหม่ทำงานได้ เรื่องปลดล็อกอยู่ที่ คสช. หาทางออก 

#วิษณุยัน! กกต.ใหม่ทำงานได้ เรื่องปลดล็อกอยู่ที่ คสช. หาทางออก 

7 December 2017
97   0

          วิษณุเชื่อ กกต.ใหม่สามารถทำงานได้ เนื่องจากมีประสบการณ์ เตรียมหารือถึงโรดแม็ป ลต. ยันปลดล็อกพรรคการเมืองเป็นของขวัญปีใหม่อยู่ที่ คสช.หาทางออก

           เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.เวลา 11.00 น. ที่รัฐสภา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อหารือเรื่องที่รัฐบาลเตรียมจะเสนอกฎหมายสำคัญเข้าสู่วาระการพิจารณาของ สนช.ในวันที่ 8 ธ.ค.นี้

           ส่วนรายชื่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่ ที่ผ่านการสรรหานั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ได้เห็นรายชื่อว่าที่ กกต. ชุดใหม่ที่ผ่านการสรรหาทั้ง 7 คนแล้ว และเชื่อว่าสามารถทำงานได้ เนื่องจากเป็นผู้มีประสบการณ์ และผ่านการสรรหาจากคณะกรรมการฯอย่างเข้มข้น โดยหลังจากนี้จะนำรายชื่อว่า กกต. ชุดใหม่ เข้าสู่ที่ประชุม สนช. พิจารณาต่อไป หากที่ประชุมมีมติเห็นชอบ จะมีการหารือกับ กกต. ชุดใหม่ถึงโรดแม็ปการเลือกตั้ง ยืนยันรัฐบาลไม่สามารถสั่งการให้ กกต. กำหนดการจัดการเลือกตั้งได้ เพราะเป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต. ที่ต้องไปออกกฎระเบียบเพื่อให้รัฐบาลดำเนินการตามโรดแม็ป

          เมื่อถามถึงการปลดล็อกเพื่อเป็นของขวัญให้พรรคการเมืองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนตัวยังไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่จะพิจารณา ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้หารือในเรื่องดังกล่าว แต่เชื่อว่า คสช. จะมีวิธีแก้ไขเพื่อหาทางออก

            ส่วนกรณีที่มีสมาชิก สนช. แสดงความเห็นกังวลเกี่ยวกับ ร่าง พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ด้วยการเลือกแบบไขว้ อาจทำให้เกิดปัญหาตามมา จนนำไปสู่การคว่ำร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าว ในวาระ 2 และ 3 นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า เชื่อว่าจะไม่เกิดปัญหา เพราะกฎหมายยังสามารถพิจารณาปรับปรุงแก้ไขได้ในชั้นกรรมาธิการ อีกทั้งประธาน สนช. เคยระบุว่าจะไม่มีการคว่ำร่างอย่างแน่นอน

สำนักข่าววิหคนิวส์