ผบช.ไซเบอร์ สั่งตรวจสอบคนปล่อยคลิป เสียงนายกฯ สนทนา ฮุน เซน พร้อมดำเนินการตามอำนาจหน้าที่
เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 19 มิ.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) เมืองทองธานี พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.สอท. เปิดเผยถึงกรณีที่มีผู้นำคลิปเสียงการสนทนาระหว่าง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กับสมเด็จฯฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีของกัมพูชาและประธานวุฒิสภาของกัมพูชา เผยแพร่ออกมาทางโซเชียลมีเดีย จนเป็นที่วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางว่า สำหรับเรื่องนี้ ตนเองได้สั่งการไปยังหน่วยที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบไปตามอำนาจหน้าที่ ว่ากรณีดังกล่าวที่ ปรากฏมีการเผยแพร่คลิปเสียงโดยเป็นการแอบอัด จะเข้าข่ายการกระทำความผิดฐานใดหรือไม่
เป็นการกระทำผิดนอกราชอาณาจักรหรือไม่อย่างไร มีผู้ที่เกี่ยวข้องว่าจะกระทำผิดกฎหมายไทยหรือไม่ ซึ่งเป็นการตรวจสอบตามอำนาจหน้าที่ ในเบื้องต้นยังไม่มีผู้ใดมาร้องทุกข์กล่าวโทษแต่อย่างใด โดยในส่วนนี้ตามอำนาจหน้าที่ทางตำรวจไซเบอร์ได้มีการตรวจสอบทางโลกออนไลน์อยู่แล้วก็ทำไปตามอำนาจหน้าที่หากพบเป็นการกระทำความผิดก็จะดำเนินการตามขั้นตอน ซึ่งความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีทั้งความผิดต่อรัฐหรือความผิดต่อแผ่นดิน กับความผิดต่อส่วนตัว ซึ่งความผิดต่อส่วนตัวหากผู้เสียหายมีความประสงค์จะร้องทุกข์กล่าวโทษก็สามารถดำเนินการได้
พล.ต.ท.ไตรรงค์กล่าวอีกว่า สำหรับในกรณีดังกล่าวจะเข้าข่ายความผิดใดบ้างนั้นต้องมาดูในรายละเอียด ซึ่งได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูในรายละเอียดว่าจะเข้าข้อกฎหมายตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฐานใดเป็นความผิดต่อรัฐหรือความผิดต่อส่วนตัว หรือจะเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาหรือไม่อย่างไร ก็ต้องมาดูและพิจารณาตามข้อเท็จจริงเพื่อตรวจสอบถึงเจตนามูลเหตุจูงใจของผู้โพสต์ ในส่วนนี้ก็ต้องว่าไปตามกฎหมาย