อดีตประธานรัฐสภา ตั้งคำถามทำไมคดีการเมืองไทยถึงล่าช้ากว่า 15 ปี ชี้กรณีจับ “นิสิต สินธุไพร” สะท้อนความหย่อนยานของรัฐในการบังคับใช้กฎหมาย ย้ำรัฐบาลไม่ควรปล่อยให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก เพราะสร้างความเสียหายต่อประเทศ
8 พฤศจิกายน 2568 – ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อดีตประธานรัฐสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความเห็นต่อกรณีการจับกุมนายนิสิต สินธุไพร อดีต สส.ร้อยเอ็ด และอดีตแกนนำคนเสื้อแดง ผู้ต้องหาคดีบุกล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่พัทยา เมื่อปี 2552 ซึ่งหลบหนีหมายจับมานานกว่า 15 ปี
โดย ดร.อาทิตย์ ระบุว่า “ทำไมการดำเนินคดีเมืองไทยจึงล่าช้ามาก เหตุเกิดตั้งแต่ปี 2552 มาจนปัจจุบันกว่า 15 ปีแล้ว และเหตุการณ์เช่นนี้ รัฐบาลต้องไม่ยอมให้เกิดขึ้นได้ เพราะเสียหายต่อประเทศชาติอย่างยิ่ง แสดงให้เห็นถึงความหย่อนยานและไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้”
โพสต์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากกองบังคับการปราบปรามสามารถจับกุมนายนิสิต สินธุไพร ได้ที่จังหวัดร้อยเอ็ด เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นคดีที่ศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 4 ปี แต่เจ้าตัวไม่ไปฟังคำพิพากษาและถูกออกหมายจับตั้งแต่ปี 2562.
