ข่าวประจำวัน » แบไต๋แล้ว !! อนุทินจับมือทักษิณ กองเชียร์ผงะเป็นแถว แนวโน้มขอคุมกรมคุก

แบไต๋แล้ว !! อนุทินจับมือทักษิณ กองเชียร์ผงะเป็นแถว แนวโน้มขอคุมกรมคุก

13 February 2026
72   0

ลบอดีต!!
“อนุทิน-ดร.เชน“ แกนนำพรรคภท.-พท. แถลง จับมือร่วมรัฐบาล
ยัน ลบอดีต ที่เคยไม่เข้าใจกัย เดินไปข้างหน้าด้วยกัน กับ พรรคเพื้อไทย
ยังไม่คุย กระทรวง ยังต้องคุยกันอีกหลายครั้ง แต่ หาริอกันในหลักการแล้ว มีข้อสรุป มีเป้าหมายร่วมกัน ทำเพื่อชาติบ้านเมือง
”อนุทิน“ ไม่อยากให้ประเทศเกิดสุญญากาศนาน มั่นใจบุคลากรทั้ง 2 พรรค ผลักดันให้ประเทศชาติบ้านเมือง เดินหน้าต่อได้
ขอให้ลบเรื่องบาดหมางในอดีต ทำงานร่วมกัน ไม่มีแบ่งเส้นแบ่งเขต

นาย อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และ นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย พร้อมแกนนําทั้งสอง ร่วมแถลงข่าว ภายหลังการหารือจัดตั้งรัฐบาล

นายอนุทิน ก ล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ผู้บริหารพรรคเพื่อไทยกรุณาแวะมาหารือจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งถ้าดูจากคะแนนแม้ยังจะไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการ แต่เพื่อไม่ให้เกิดสุญญากาศได้มีการหารือมาระดับหนึ่งได้ข้อสรุปว่าทางพรรคเพื่อไทยยินดีที่จะสนับสนุนพรรคภูมิใจไทยเป็นแกนนําในการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งเรามีการวางไทม์ไลน์ไว้ว่า เมื่อเราเป็นแกนนําจัดตั้งรัฐบาลจะมีการเชิญแต่ละพรรคตามลําดับ และขอความร่วมมือเพื่อให้ประเทศของเราเดินไปอย่างราบรื่น เบื้องต้นได้ตกลงกันและจากนี้ไปจะพูดคุยกันมากขึ้นเพื่อลงรายละเอียดในการจัดตั้งรัฐบาล

นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยกับพรรคเพื่อไทยเราก็มองไปข้างหน้าและเห็นว่า บุคลากรคุณภาพของทั้งสองพรรค น่าจะมีความสามารถมากเพียงพอที่จะผลักดันและนําพาประเทศไทย ไปสู่อนาคตที่มั่นคงแข็งแกร่งและยั่งยืน เป็นที่คาดหวังของพี่น้องประชาชนได้

ส่วนการพูดคุยหารือเรื่องการแบ่งกระทรวงต่าง ๆ นั้น นายอนุทินกล่าวว่า จะมีการพูดคุยหารือกันต่อจากนี้อีกหลายครั้ง ส่วนการดึงพรรคกล้าธรรมเข้ามาร่วมนั้นท จะต้องให้เกียรติพรรคที่มีจํานวนที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรตามลําดับ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของพรรคประชาชนแสดงเจตนารมณ์ว่าจะไม่ร่วมกับพรรคภูมิใจไทย จึงได้มีการประสานกับพรรคเพื่อไทย

นายอนุทิน กล่าวถึงเป้าหมายร่วมกันของทั้งสองพรรคว่า “เราได้มีการหารือเมื่อสักครู่ ซึ่งเรามั่นใจว่าบุคลากรแต่ละพรรคมีความรู้มีประสบการณ์มุ่งมั่นที่จะทําประโยชน์ให้กับบ้านเมือง ขอให้เรากลับมาทำงานร่วมกัน นึกถึงประโยชน์ส่วนรวม เป็นหลักอะไรที่ไม่เข้าใจในอดีตเป็นเรื่องธรรมดา ต้องลบออกไปให้หมด เดินไปข้างหน้าและขอความร่วมมือทํางานแบบร่วมกันจริงๆ ไม่มีการแบ่งเส้นแบ่งเขต เป็นการร่วมกันในฐานะรัฐบาลด้วยกัน บริหารราชการแผ่นดินไปด้วยกันด้วยประสิทธิภาพ ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจให้เกิดสิ่งที่ดีที่สุด”

นายอนุทินยังย้ำ ถึงเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยว่า เรามาร่วมกันตรงนี้ได้ แสดงว่าเรามีข้อสรุปและเป้าหมายร่วมกัน

ขณะที่ นายยศชนัน กล่าวว่า ขอบคุณนายกฯที่ให้เกียรติพรรคเพื่อไทย ในอดีตมาสู่การเจรจาในฐานะผู้นําพรรคเคยรับปากกับทุกท่านว่า ทุกการเจรจาจะอยู่ด้วยตลอดและวันนี้ก็มาตัวเอง

ด้าน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทยได้ย้ำว่า วันนี้พรรคเพื่อไทยพร้อมสนับสนุนพรรคภูมิใจไทยในการจัดตั้งรัฐบาล วันนี้เป็นการมาแสดงความยินดีที่พรรคภูมิใจไทยประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งที่ผ่านมา

#เลือกตั้ง2569#รัฐบาลสีธงชาติ#พรรคภูมิใจไทย#พรรคเพื่อไทย

CR: Page Wassana Nanuam