ฐานเศรษฐกิจ – โลกเดือด ประณาม ‘ทรัมป์’ สั่งถล่มเวเนซุเอลา รวบ ‘มาดูโร-ภรรยา’ ขึ้นศาลสหรัฐฯ
สถานการณ์ความขัดแย้งในลาตินอเมริกาทะยานสู่จุดวิกฤตสูงสุด หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ประกาศผ่านโซเชียลมีเดีย Truth Social ว่ากองทัพสหรัฐฯ ได้เปิดปฏิบัติการโจมตีขนาดใหญ่ต่อเวเนซุเอลาอย่างฉับพลันโดยสามารถจับกุมตัว “ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร” และ”นางซิเลีย ฟลอเรส ภรรยา” พร้อมนำตัวขึ้นเครื่องบินออกจากประเทศเวเนซุเอลาแล้ว เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีในข้อหา “ก่อการร้ายยาเสพติด” (Narco-terrorism) บนแผ่นดินสหรัฐฯ

ปฏิบัติการสายฟ้าแลบกลางกรุงการากัส เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. ของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีรายงานเหตุระเบิดอย่างน้อย 7 ครั้งดังสนั่นทั่วกรุงการากัส พร้อมกับการปรากฏตัวของเครื่องบินรบที่บินในระดับต่ำ
ปฏิบัติการครั้งนี้ใช้เวลาไม่ถึง 30 นาที แต่ส่งผลให้เกิดความโกลาหลไปทั่วเมืองหลวง
ขณะที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ โดยอัยการสูงสุด แพม บอนดี ยืนยันว่ามาดูโรและภรรยาจะต้องเผชิญหน้ากับกระบวนการยุติธรรมในนิวยอร์กอย่างเด็ดขาด

การกระทำครั้งนี้จุดชนวนความโกรธแค้นจากพันธมิตรของเวเนซุเอลาทั่วโลก โดยเฉพาะรัสเซียที่ออกแถลงการณ์ประณามอย่างรุนแรงว่าเป็นการ “รุกรานด้วยกำลังอาวุธ” ที่โจ่งแจ้งรัสเซียระบุว่านี่คือผลจากความเกลียดชังทางอุดมการณ์ที่อยู่เหนือความเป็นจริง พร้อมย้ำเตือนถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นในฐานะซัพพลายเออร์อาวุธรายใหญ่และคู่ค้าทางยุทธศาสตร์น้ำมัน
CR: ฐานเศรษฐกิจ
